tuong Patton

Sau Thất bại thảm hại của quân đội Mỹ ngay trong lần đụng độ đầu tiên với phát xít Đức tại đèo Kasserine, Tunisia thuộc BẮc phi năm 1943, đã khiến thiếu tướng Lloyd Fredendall mất chức tư lệnh Quân đoàn II Viễn chinh mỹ, và người thay thế Fredendall là trung tướng George S. Patton.

Người hàng binh đặc biệt

tuong G Patton
Tướng G. Patton

Thật ngẫu nhiên chức vụ mới này đã giúp tướng Patton có điều kiện thực hiện nguyện vọng riêng của mình, đó là tìm cách giải cứu bằng được trung tá John K. Waters, người bị quân phát xít Đức bắt làm tù binh sau trận Kasserine, và vị trung tá này cũng chính là con rể của Tướng Patton

Đến tháng 3/1945, Trung tướng  Patton là chỉ huy Tập đoàn quân số 3 của Mỹ, Ông chịu trách nhiệm chỉ huy  một mũi tấn công của lực lượng Đồng minh, vượt sông Rhine để tiến hành trận tấn công vào nước Đức. Và cũng trên hướng tấn công này Hammelburg được bản thân Trung tướng patton xem là mục tiêu ưu tiên số 1 cần đánh chiếm, bởi chính khu vực này là nơi quân đội phát xít đức đặt Trại tù binh Oflag XIII-B , Nhà tù này được cho là nơi giam giữ trung tá Waters chàng rể  quý của ông, chính xác thì Trại tù binh Oflag XIII-B cách Hammelburg 80 km, nằm sâu phía sau chiến tuyến của quân Đức.

Sau khi nhận được lệnh phải chuyển hướng tấn công của mình sang phía bắc, Tướng Patton càng tỏ ra hoang mang hơn, vì Ông ta sợ vuột mất cơ hội cứu chàng rể quý, vì thế Ông đã vội vã độc thúc bộ tham mưu, lên kế hoạch gấp rút tiến hành cuộc tập kích trại tù binh quan trọng này với lý do hết sức khách quan, Ông lo ngại rằng, trong lúc hỗn loạn, tù binh Mỹ có thể bị hành quyết để trả thù, hoặc sẽ bị đưa ra làm bia đỡ đạn, bất chấp cho các sĩ quan tham mưu thuộc quyền phản đối dữ dội.

Bỏ ngoài tai tất cả những lời can gián của thuộc cấp, Tướng Patton quyết định thành lập một đội đặc nhiệm tinh nhuệ, với nhiệm luồn sâu vào hậu phương địch, để tiến hành nhiệm vụ giải cứu các tù binh đang bị giam giữ ở  Hammelburg. Đặc biệt Ông còn cử thiếu tá Alexander Stiller, viên sĩ quan tùy tùng thân cận của mình, đi theo đội đặc nhiệm với nhiệm vụ nhận dạng Trung tá Waters con rể của patton.

Dù trước đó Các sĩ quan thuộc quyền của tướng Patton lên tiếng phản đối kế hoạch, Họ cho rằng trận tập kích này là quá liều lĩnh và không cần thiết. Nhưng Khi biết không thể ngăn cản Được Viên Trung tướng nổ tiếng cứng đầu Patton, họ đành phải đề xuất,  nếu tiến hành cuộc giải cứu, thì phải sử dụng lực lượng với quân ít nhất phải từ cỡ trung đoàn trở nên, mới hi vọng trận tập kích này diễn ra thành công, nhưng tướng Patton chỉ đồng ý triển khai một tiểu đoàn, với khoảng 300 binh sĩ cùng một số xe tăng hạng trung và hạng nhẹ.

chien tranh the gioi
Con rể Tướng G. Patton

Một Đội đặc nhiệm gồm 300 lính đã nhanh chóng được thành lập và được đặt dưới quyền chỉ huy của đại úy Abraham Baum, Một sĩ quan dày dạn kinh nghiệm chiến trường của Sư đoàn thiết giáp số 4, Đôị đặc nhiệm này mang bí danh, đội Đặc nhiệm Baum, nhiệm vụ này được Tướng Patton báo cáo về Tổng hành dinh Quân đội Mỹ,  Trên tinh thần là đội cảm tử tình nguyện, chịu trách nhiệm tấn công vào Hammelburg, nhằm giải cứu khoảng 300 sĩ quan Mỹ bị giam giữ tại đây.

Nhưng cũng trong thời điểm này Nước Đức đang ở trong mùa đông lạnh giá, Những tù binh Mỹ bị giam trong  Trại tù binh Oflag XIII-B cũng đang trải qua những ngày tháng hết sức kham khổ, Điều kiện thiếu thốn đến mức ,các tù binh thường xuyên bị bỏ đói, có rất nhiều người đã không đủ sức để tự  bước đi. Bản thân Trung Tá Waters con rể cưng của tướng Patton, cũng mới bị chuyển đến trại này hồi đầu tháng 3/1945, sau chuyến hành trình rút chạy dài 547 km từ một trại giam khác đóng trên đất Ba Lan.

Kế hoạch hoạch tuyệt vọng

Tối ngày 26/3, đội đặc nhiệm Baum mật danh TFB, được lệnh lên đường thực hiện nhiệm vụ giải cứu tù binh,  với Quân số 303 Binh sĩ, 11 sĩ quan, 16 xe tăng, 28 xe bán tải chở quân, 13 xe jeep và các loại xe kỹ thuật nhỏ khác. Họ chỉ có vẻn vẹn vài tấm bản đồ quân sự cũ và có một thực tế là họ hoàn toàn không hề biết địa điểm chính xác của trại tù binh này ở đâu. Khó khăn này đã khiến cho đội giải cứu phải mò mẫm tìm đường trong đêm,tệ hại hơn nữa họ buộc phải hỏi đường người dân địa phương.

Sự ngớ ngẩn bất đắc dĩ này đã khiến Quân Đức nhanh chóng Phát hiện ra sự hiện diện của những vị khách không mời này. Nhưng lúc đó, bộ chỉ huy Đức, vẫn chưa phán đoán được mục tiêu của đơn vị Mỹ này là gì, Thậm chí họ còn Cho rằng đây là mũi tiên phong trong một cánh quân lớn của Mỹ, đang làm nhiệm vụ thọc sâu vào lãnh thổ để thăm dò lực lượng của đối phương, Vì thế quân Đức nhanh chóng triển khai binh lính và xe thiết giáp, tung quân tổ chức săn lùng đội đặc nhiệm và song song với đó, họ thiết lập thế trận phòng thủ.

Do bị đối phương nhanh chóng phát hiện và chặn đánh, nên Đội đặc nhiệm của Baum càng vào sâu trong đất đức thì tần xuất đụng độ với các toàn Quân đức ngày càng nhiều. Cho Đến chiều ngày 27/3, Khi họ đến được  gần khu vực trại tù Oflag-XIII-B , thì đội đặc nhiệm chỉ lại khoảng một nửa quân số là còn đủ sức chiến đấu, số còn lại phần thì đã chết, phần thì bị thương hoặc kiệt sức sau những trận giao tranh ác liệt với quân Đức trên đường.

Không còn lựa chọn nào khác, Đội đặc nhiệm của Mỹ buộc phải tổ chức tấn công trại tù theo kế hoạch. Trong quá trình tấn công, vì không quan sát kỹ, khi lính Mỹ nhìn thấy các  tù binh người Serbia, mặc quân phục màu xám giống màu quân phục của lính Đức, họ đã xả đạn xối xả, khiến rất nhiều tù binh đã thiệt mạng oan ức.

chien tranh the gioi 2
Tù binh mỹ trong trại Oflag XIII-B

Lúc này viên Tướng Đức chỉ huy trại tù đã nhanh chóng nhận ra mục đích thật sự của cuộc tấn công nên hắn ta đã đề nghị đưa Waters ra đàm phán. Nhưng trong lúc thỏa thuận trao đổi tù bình đang diễn ra, và Khi Trung tá Waters con rể tướng Patton và một số tù binh khác đang tiến về phía lực lượng Baum, thì một lính canh Đức, do không nắm được tình hình và nội dung cuộc đám phán đã bắn vào thẳng vào mông của Trung tá Waters.

Do số lượng tù binh quá đông và hầu hết trong số họ đã kiệt sức  nên không thể hành quân với cường độ cao được, nên Đại úy Baum buộc phải ưu tiên giải cứu các sĩ quan chỉ huy cấp cao, những người còn lại họ phải đứa ra  lựa chọn, một là hành quân cùng đội biết kích hai là tùy nghi di tản. Vì thế nên đa phần các tù binh là binh sĩ cấp thấp ốm yếu đều xin được ở lại

Sau khi rút lui khỏi khu bực trại tù, Đại úy Baum ra lệnh hành quân cấp tốc về khu vực tập kết an toàn. Trên đường Đoàn xe không được bật đèn pha, vì lo sợ quân Đức phát hiện truy kích. Nhưng có một sự cố ngoài dự liệu, là trinh sát của Phát xít Đức Đa sử dụng ngay hệ thống radio liên lạc trên các xe tăng Sherman của nhóm biệt kích bỏ lại do hư hỏng, tình báo đức đã chủ độnng liên lạc bằng tiếng Anh qua radio với đội biệt kích, sơ xuất chết người này đã khiến đội đặc nhiệm bộc lộ vị trí trú ẩn của mình.

Do đêm tối, lại không được bật đèn pha tìm đường, nên hành trình rút lui của đội đặc nhiệm diễn ra rất chậm chạp, Đại úy Baum buộc phải ra lệnh cho đoàn xe dừng lại nghỉ ngời, chờ cho đến khi trời sáng hẳn, để dễ định hướng di chuyển hơn.

Tuy nhiên,trong lúc quân Mỹ chờ đợi, thì lực lượng truy kích của quân Đức đã bắt kịp lộ trình và tổ chức vây chặt. Rạng sáng ngày 28/3, khi đội hình hành quân chuẩn bị lên đường, thì tiếng súng tấn công của Quân đức đã vang lên từ mọi hướng. Bị tấn công bất ngờ nên sức kháng cự của Quân mỹ, nhanh chóng bị dập tắt. Đại úy Baum bị trúng đạn ở đùi và bị bắt đưa về giam ở trại tù Oflag-XIIIB cùng Trung Tá Waters và nhiều người khác. Kết thúc trận đánh có 32 Tổng cộng lính Mỹ thiệt mạng, 247 người bị thương, hoặc bị bắt làm tù binh. Đội đặc nhiệm 303 người, gồm rất nhiều các thành viên ưu tú bị đánh tan trong vài phút, cuối cùng Chỉ có 35 người trong đội đặc nhiệm chạy thoát được về đơn vị.

chien tranh the gioi 2
Cuộc giải cứu thất bại

Dù trận tập kích thất bại, Nhưng đội đặc nhiệm của Baum đã chọc thủng được một phần phòng tuyến của Quân  Đức, tạo điều kiện cho quân Mỹ, khoét sâu vào lỗ thủng này và đẩy nhanh đà tiến công. Ngoài ra, nhiệm vụ giải cứu này đã khiến Bộ chỉ huy quân Đức bị đánh lạc hướng, dẫn tới việc xác định nhầm hướng tấn công chủ yếu của Quân Đồng Minh, điều này đã vô tình tạo điều kiện thuận lợi giúp Quân đoàn 3 của Patton chuyển hướng tấn công sang phía bắc và giành nhiều thắng lợi.

Do liên tục thất thủ trên các chiến trường, Đức buộc phải di tản nhà tù Oflag XIII-B vào sâu hơn trong nội địa, trên đường rút chạy chúng đã bỏ lại phía sau những người ốm yêu không thể đi lại, trong số đó có Đại úy Baum và cả con rể của tướng patton Trung tá Waters. Ngày 6/4,  lực lượng Mỹ tiến vào  giải phóng nhà tù Oflag XIII-B và cứu được Baum và Waters.

Đại úy Baum sau đó được tướng Patton trao Huân chương Chữ thập vì đã có những thành tích chỉ huy cuộc tập kích. Đây không phải là Huân chương cao quý nhất, bởi nếu đề nghị phần thưởng cao hơn, theo quy định của Quân đội Mỹ, thì đều cần phải tổ chức công tác điều tra lại quá trình lập thành tích, trong khi đó tướng Patton lại muốn giữ kín chiến dịch đầy liều lĩnh, cũng như rất riêng tư này của mình. Chàng rể quý Waters của ông sau này cũng trở thành một sỹ quan cấp tướng trong quân đội Mỹ.­­­

Tri Thuc Online (theo War History)

Previous articleGiải mật Chiến dịch Barbarossa qua báo cáo của Tướng Lĩnh Xô Viết
Next articleVụ mất tích của con trai nhà lãnh đạo liên xô Khrushchev

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here


Notice: amp_has_paired_endpoint was called incorrectly. Function called while AMP is disabled via `amp_is_enabled` filter. The service ID "paired_routing" is not recognized and cannot be retrieved. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 2.1.1.) in /var/www/vhosts/trithuconline.net/httpdocs/wp-includes/functions.php on line 5313