Louis Erward Curdes

Cuộc sống vốn dĩ luôn luôn chứa đựng rất nhiều điều bất ngờ, nhưng câu chuyện xảy ra trên mặt trận Thái Bình Dương, không chỉ bất ngờ mà nó còn trở thành một cậu chuyện kết thúc có hậu, hoàn toàn rất đưng với quan niệm của người Á Đông chúng ta hay nói là ” Trong họa thì có Phúc” trong cái họa lại có cái may.

Trong chiến đấu, người ta thường vinh danh công trạng của binh sĩ, bằng những tấm huân chương hoặc vinh thăng cấp bậc quân hàm, tùy theo chiến công của người lính đó. Ngoài hệ thống tuyên thưởng của các chủng loại huân huy chương, cấp bậc  phẩm hàm, thì mỗi binh chủng đều có một cách riêng để vinh danh chiến công của binh lính

chiến tranh the giới
Chiếc P51 được trưng bày trong viện bảo tàng không quân ở Tucson Azirona

Đối với lực lượng không quân, cụ thể là lực lượng không quân tiêm kích đánh chặn…Giới chỉ huy quân đội các nước đều dùng ký hiệu để sơn lên máy bay, sau mỗi lần lập công của các phi công, nếu ở các nước thuộc phe XHCN, thì họ hay dùng hình tượng ngôi sao đỏ sơn lên thân máy bay để ghi nhận chiến công, thì ở các nước tư bản, họ hay dùng quốc kỳ của đối phương để sơn lên đó, cứ mỗi lá quốc kỳ được sơn lên thân máy bay, tương đương với 1 chiến công bắn hạ đối phương của viên phi công này.

Nhưng có một câu chuyện lạ lùng về một chiếc máy bay tiêm kích đánh chặn của không quân mỹ, chiến đấu trên mặt trận Thái bình dương, trong chiến tranh thế giới thứ 2, Đó là Chiếc máy bay tiêm kích P-51 của phi công Mỹ Louis Edward Curdes , nó là một chiếc máy bay tiêm kích đặc biệt có thể nói là độc nhất vô nhị trong lịch sử không quân hoa kỳ, không phải vì tính năng kỹ chiến thuật vượt trội, hay nó được làm từ chất liệu đặc biệt, mà vì trên thân của chiếc máy bay này, ngoài việc sơn chi chít những lá quốc kỳ xuất xứ của những máy bay mà từng bị nó bắn hạ, thì trên bảng thành tích của nó còn có hẳn một một lá quốc kỳ của hợp chủng quốc Hoa kỳ, đất nước mà viên phi công cùng chiếc máy bay đang phục vụ

Phi công đẳng cấp trên bầu trời Bắc Phi

chien tranh the gioi
Phi công Louis Erward Curdes

Chúng ta hãy cùng bắt đầu câu chuyện về viên phi công đặc biệt có tên Louis Edward Curdes, một viên phi công tiêm kích đẳng cấp của không lực hòa kỳ. Quay lại thời điểm lịch sử khi Mỹ tuyên chiến với Nhật sau sự kiện trân châu cảng, Nướ Mỹ chính thức tham gia cuộc thế chiến thứ 2 vào tháng 12 năm 1941, Như bao thanh niên mỹ khác, chàng trai Louis Edward Curdes đã nộp đơn tình nguyện gia nhập quân đội và Anh được tuyển chọn vào phục vụ trong lực lượng không quân Mỹ.

Sau khóa huấn luyện phi công tiêm kích vào tháng 12/1942, Trung Úy Curdes được điều tới tham chiến ở chiến trường bắc phi trong đội hình Phi đội tiêm kích 95, Không đoàn 12 vào tháng 3/1943. Ông được giao điều khiển một chiếc máy bay tiêm kích P-38 Lightning và nhanh chóng trở thành huyền thoại không chiến của không quân mỹ ở vùng bắc phi và địa Trung hải, ngay trong tháng đầu tiên chiến đấu trên chiến trường này.

Ngày 29/4/1943 ngay trong lần đầu tiên nhận lệnh xuất kích đánh địch, Ông đã  lập thành tích xuất sắc bắn hạ ba tiêm kích Messerschmitt Bf 190 của không quân Đức và bắn hỏng một chiếc khác trên bấu trời Tunisia , trước sự ngạc nhiên đầy khâm phục của tất cả mọi người trong không đoàn 12.

Sau Khi được điều tới tham chiến ở chiến trường Italy, Cũng trong lần đầu tiên xuất kích ông đã bắn hạ thêm hai chiến đấu cơ Me-109 của không quân Ý, trong một cuộc không chiến  gần thị trấn Villaciddro, Sardinia, Với  thành tích bắn rơi 5 máy bay địch và bắn bị thương một chiếc chỉ trong vòng 21 ngày của ông, đã lập lên một kỷ lục vào thời bấy giờ trong không quân tiêm kích hoa kỳ ở châu âu. Hai tháng sau đó, ông tiếp tục bắn rơi một chiếc Macchi C.202 Folgore, bắn bị thương thêm một tiêm kích Me-109 khác trên bầu trời Italy. Và với loạt thành tích này giúp cho chàng trung úy trẻ tuổi  Louis Edward Curdes, được bô chỉ huy không quân mỹ tặng Huân chương Chữ thập không quân cao quý.

Tuy nhiên, trong một trận không chiến diễn ra vào ngày 27/8, chiếc P-38 của ông đã bị trúng đạn khi đang giao chiến với một chiếc máy bay tiêm kích của không quân Đức. Trong tình huống khẩn cấp, đã khiến Curdes buộc phải hạ cánh khẩn cấp và ngay lập tức Ông bị quân phát xít  Italy bắt sống, và đưa đến trại tù binh.

Sau 8 tháng bị giam cầm trong nhà tù của ý, Curdes vượt ngục thành công vào tháng 5/1944 và ông được đưa trở về Mỹ nghỉ ngơi an dưỡng, Một thời gian say, Louis Edward Curdes  nhận được lệnh quay lại chiến trường, và lần trở lại này Ông chiến đấu trong đội hình Phi đội tiêm kích số 4 thuộc đội Biệt kích đường không số 3, tham chiến  ở mặt trận Thái Bình Dương. lần này người hùng Curdes được giao trọng trách diểu khiển chiếc máy  tiêm kích Noth American P-51 Mustang.

Cục diện chiến trường Thái bình dương, tính Đến tháng 10/1944, Quân  Mỹ đã kiểm soát được một phần lãnh thổ Philippines, và nhiệm vụ của Đội Biệt kích đường không số 3, nơi mà Louis Edward Curdes  phục vụ, là tổ chức tấn công các căn cứ quân sự và các công trình phòng thủ của quân đội phát xít Nhật,

Ngoài ra họ còn có nhiệm vụ tập kích thường xuyên vào các cứ điểm của Quân phát xít nhật, đóng dọc bờ biển Trung Quốc và eo biển Đài Loan, tổ chức đánh chặn lượng lượng không quân tiêm kích, cũng như ném bom của quân nhật, nhằm đảm bao an toàn  cho đội tàu của quân Đồng minh, làm nhiệm vụ thả hàng tiếp tế, vận chuyển nhu yếu phẩm và sơ tán thương binh.

Ngày 7/2/1945, Louis Erward Curdes bắn rơi một chiếc máy bay trinh sát chỉ huy Mitsubishi Ki-46-II của không quân Nhật. Với thành tích này, đã đưa Louis Erward Curdes trở thành phi công tiêm kích đạt đẳng cấp phi công Ace (danh hiệu dành cho những phi công có thành tích bắn hạ từ 5 máy bay địch trở lên), và ông cũng trở thành một trong ba phi công hiếm họi của không lực Hoa kỳ đã bắn hạ chiến đấu cơ của cả ba nước  trong phe Trục  phát xít là Đức, Italy và Nhật Bản.

Trận đánh định mệnh

phi cong my
Louis Erward Curdes và chiếc P51 Định mệnh

Ngày 10/2/1945 ông dẫn đầu phi đội gồm 4 chiến đấu cơ P51 xuất kích từ sân bay trên Đảo Mangaldan, Philippines, mục tiệu phi đội của Louis Erward Curdes hướng đến là khu vực mũi đảo phía nam Đài Loan, Bởi trước đó có tin tình báo cho rằng, không quân Nhật Bản đang tái sử dụng một căn cứ không quân tại khi vực này.

Tuy nhiên, sau khi tiếp cận và đánh giá  nguồn tin tình báo này không chính xác nên Louis Erward Curdes ra lệnh cho phi đội của mình quay lại Philippines. Khi quay về đến đảo Bataan, thuộc Philippines  phi đội tách ra chia làm 2 hướng di chuyển về căn cứ, Louis Erward Curdes  và trung úy Schmidtke bay về phía bắc, 2 người còn lại là trung úy Scalley và La Croix chuyển sang phía nam.

Không lâu sau khi tách nhóm,  trung úy Scalley đã liên lạc, yêu cầu chi viện sau khi Ông này phát hiện ra một sân bay dã chiến nhỏ của Nhật Bản trên một hòn đảo. Nhận được tin Curdes cùng Schmidtke vội vã cơ động máy bay về hướng nam để tham gia tập kích….Lúc đó tình hình tại vị trí phát hiện địch, lực lượng phòng không của nhật đang tổ chức bắn trả dữ dội,  và chiếc máy bay do Trung úy La Croix điều khiển đã bị trúng đạn bốc cháy, khiến cho viên phi công này buộc phải nhảy dù.

Vừa tiếp cận mục tiêu Louis Erward Curdes đã ngay lập tức bổ nhào ném bom vào sân bay quân Nhật, nhưng khi vừa đưa máy bay vọt lên lấy độ cao, thì  bất ngờ Louis Erward Curdes phát hiện một máy bay vận tải đang tiếp cận sân bay, và dường như nó đang chuẩn bị giảm độ cao để hạ cánh. Curdes điều khiển máy bay đến gần, và bàng hoàng nhận ra đó là một chiếc máy bay vận tải C-47 Skytrain của Không đoàn vận tải số 317 Mỹ, nhưng lúc này Louis Erward Curdes tin rằng nó đã bị quân Nhật đánh cắp mà không thèm xóa ký hiệu không quân Mỹ, vì thế nên nó mới ngang nhiên chuẩn bị hạ cánh xuống sân bay đối phương

Nhưng theo quán tính Curdes vẫn cố cố gắng liên lạc qua radio với phi công điều khiển chiếc máy bay này,  nhưng không Louis Erward Curdes không nhận được bất cứ hồi đáp nào. Thậm chí ông còn Ông lái chiếc P-51 cắt mặt để ngăn cản nó hạ cánh xuống đường băng, nhưng chiếc máy bay vẫn tiếp tục tiến về phía trước.

Sau hai lần thực hiện động tác cắt mặt không mang lại hiệu quả, ông đã quyết định bắn vào động cơ, buộc chiếc máy bay C-47 phải hạ cánh xuống mặt biển, vì trí của chiếc máy bay này hạ cánh không xa vị trí của trung úy La Croix nhảy dù. Nên Khi phi hành đoàn bò ra khỏi xác chiếc máy bay, trung úy La Croix đã mau chóng tiếp cận và nhận ra đó là người Mỹ, chứ không phải quân Nhật Bản.

Thì ra chiếc vận tải cơ C-47 của không quân mỹ chở theo 12 người thương binh , trong đó có hai nữ y tá bị lạc đường do thời tiết xấu, bộ đàm liên lạc bị hỏng , và trong khi đó nhiên liệu sắp hết nên khi viên phi công phát hiện ra có đường băng, Ông ta vội vã bay về phía đó để hạ cánh khẩn cấp mà không hề biết đó là sân bay của quân Nhật.

Sau sự cố này Curdes đã rất hối hận vì đã bắn vào chiếc máy bay của phe mình, nhưng theo nguyên tắc giao chiến, thì hành động của Louis Erward Curdes là không sai, vì chiếc máy bay vận tải đã phớt lờ mọi cảnh báo…Dù đó là việc làm ngoài ý muốn của cả 2 bên. Nhưng trong cái rủi lại có cái may, không ai có thể ngờ rằng sự cố này lại là cơ hội cho ông tìm thấy người bạn đời của mình. Một trong hai nữ y tá có mặt trên chiếc vận tải cơ đó có tên là Valorie, người mà sau này đã trở thành vợ của ông. Thành tích bắn rơi chiếc C-47 của Curdes, đã được  được ghi nhận bằng một lá cờ Mỹ được sơn lên ở  thân máy bay, bên cạnh những lá cờ phát xít Đức, Italy và Nhật.

chien tranh the gioi
Đám cưới Louis Erward Curdes và Nữ Y tá Svetlana Valoria Shostakovich Brownell

Không hiểu đây là nguyên tắc, hay chỉ là một trò đùa của giới phi công trong Đội Biệt kích đường không số 3..Nhưng sau đó chiếc P51 Mustang của phi công Louis Erward Curdes vẫn mang lá cờ ghi nhận chiến công có 1 không 2 đó, như một câu chuyện độc đáo trong quân sử của Không lực Hoa kỳ và ngày nay chiếc máy bay kỳ lạ này vẫn được trưng bay trong viện bảo tàng Không quân Pima tại Tucson Azirona, Hoa Kỳ

Trithuc Online

Previous articleLịch sử ra đời của chiếc khẩu trang Y tế
Next articleTrung đoàn kỳ lạ nhất của Quân đội Mỹ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here


Notice: amp_has_paired_endpoint was called incorrectly. Function called while AMP is disabled via `amp_is_enabled` filter. The service ID "paired_routing" is not recognized and cannot be retrieved. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 2.1.1.) in /var/www/vhosts/trithuconline.net/httpdocs/wp-includes/functions.php on line 5313