trung doan goc nhat

Sau khi phát xít Nhật, bất ngờ tấn công vào Trân Châu Cảng, Cộng đồng người Nhật định cư ở Mỹ đã phải gánh chịu sự kỳ thị vô cùng nặng nề đến từ đại đa số những người Mỹ thuộc các chủng tộc khác và vào thời gian đầu sau khi thảm kịch Trân Châu Cảng diễn ra, những người Mỹ gốc Nhật sinh sống ở các tiểu bang trong đất liền trên khắp nước Mỹ, đã không được phép đăng ký nhập ngũ và thậm chí họ còn bị buộc phải vào sống trong các trại tập trung do quân đội xây dựng và chịu một sự  kiểm soát rất gắt gao với lý do để đảm bảo an ninh, an toàn cho họ trước các hành động thù địch đến từ các cộng đồng cư dân khác.

Từ trại tập trung ra chiến trường

Tuy nhiên ở ngay trên quần đảo Hawai nơi mà Quân Nhật đã tổ chức tấn công trực diện vào Nước Mỹ, thì Chính phủ Mỹ lại hoàn toàn không áp dụng những chính sách đối xử khăc nghiệt với cộng đồng cư dân gốc Nhật sinh sống trên hòn đảo này, bởi đơn giản cộng đồng cư dân gốc nhật ở đây là những người rất giàu có và họ chính là những người đang nắm giữ nền kinh tế của khu vực này.

trung doan goc nhat
Trung Đoàn 442

Cũng tại đây Chính phủ Mỹ đã quyết định rút tất cả các binh sĩ gốc Nhật, đang phục vụ trong các trung đoàn, thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia đóng ở căn cứ Hawaii, để thành lập lên Tiểu đoàn bộ binh số 100, với quân số lên tới 1.300 binh sĩ.

Sau khi hoàn thành quá trình huấn luyện với kết quả tốt. Tiểu đoàn này được biên chế vào trung đoàn bộ binh số 442 và tiểu đoàn 100 đã mau chóng trở thành đơn vị xung kích của trung đoàn Bộ binh này. Cũng cần phải nói thêm Trung đoàn bộ số 442 cũng là đơn vị tác chiến duy nhất trong quân đội Mỹ vào thời bấy giờ, có quân số 100% là người Mỹ gốc Nhật. Trung Đoàn này được xây dựng thành một đơn vị có khả năng tác chiến độc lập, vì thế nó được trang bị hỏa lực khá mạnh, trong đó bao gồm cả lực lượng pháo binh và hậu cần riêng.

Với đặc thù toàn là người gốc Nhật, nên sau khi huấn luyện, thay vì được chuyển tới chiến trường chính của Quân đội Mỹ là khu vực Châu á Thái Bình Dương, thì Trung đoàn 442 được chuyển thẳng đến chiến trường châu Âu, tham gia vào mặt trận Đồng minh chống lại liên quân phát xít Đức Ý và cũng trên chiến trường Châu Âu và Bắc Phi, chỉ sau hai năm chiến đấu trung đoàn bộ binh mỹ 442 bao gồm toàn binh lính gốc Nhật này, đã hiên ngang đi vào Quân sử Quân đội Hoa Kỳ với những mốc son chói lọi .

Tháng 5/1944, Trong lúc Trung đoàn số 442 còn đang trong quá trình huấn luyện bổ sung, thì đơn vị nòng cốt của trung đoàn này là Tiểu đoàn 100, đã được biên chế tăng cường vào đội hình chiến đấu của Sư đoàn bộ binh số 34, và được triển khai đến chiến trường Bắc Phi, để tham gia cuộc đổ bộ của quân đồng minh vào Italy.

Trong những trận ác liệt tại Monte Cassino đầu năm 1944, Tiểu đoàn 100 đã chứng tỏ được sự kiêu hùng của mình, họ vào trận với một tinh thần chiến đấu của một cảm tử quân, bất chấp họ phải gánh chịu những thiệt hại nặng nề…

Nói về những tổn thất của tiểu đoàn 100 này, những người lính trên mặt trận italy đã đặt biệt danh cho đơn vị này là “Tiểu đoàn Trái tim Tím”, biệt danh được đặt theo tên của một loại huân chương của Quân đội mỹ, chuyên dùng cho việc vinh danh những người lính Mỹ bị thương nặng hoặc thiệt mạng trong chiến đấu.

Với quân số hơn 1 ngàn người, nhưng đến khi những người lính của tiểu đoàn này, nhận được lệnh rút về phía sau  để dưỡng sức cũng như củng cố lại lực lượng, thì nhiều trung đội của tiểu đoàn này chỉ còn quân số chưa đến 10 người.

Tới ngày 26/6/1944, Tiểu đoàn 100 được lệnh rút trở về lại đội hình của Trung đoàn 442, và tiếp tục chiến đấu trong chiến dịch tấn công vào Italy. Không lâu sau đó họ được triển khai tới Nước Pháp, nơi không lâu sau đó đã diễn ra một trong những trận đánh ác liệt cũng như vẻ vang nhất trong lịch sử đơn vị này.

Trận đánh lưu danh quân sử

Khi đặt chân lên đất Pháp, Trung đoàn 442 được bộ chỉ huy Quân đồng minh giao nhiệm vụ đánh chiếm Bruyere một thành phố quan trọng, nằm ở phía đông bắc nước pháp, đây là một thành phố nhỏ nằm lọt trong một thung lũng nhỏ, bao quanh nó là những ngọn núi cao sừng sững.

Thành phố Bruyere khi ấy được quân Đức tổ chức phòng thủ rất kiên cố. Sau những trận đánh đẫm máu, những người lính của Trung Đoàn 442 đánh bại nhiều cuộc phản công của quân Đức, gây thiệt hại nặng nề cho đối phương. Và trận Bruyere chính là 1 trong 10 trận đánh lớn nhất và đẫm máu nhất của quân đội Mỹ trên chiến trường Châu Âu.

trung doan my goc nhat
442 – Tại chiến trường Italia

Nhưng khi họ hoàn thành nhiệm vụ giải phóng Bruyere, thay vì được nghỉ ngơi. thì những người lính của Trung đoàn 442 ngay lập tức nhận được lệnh lên đường, giải cứu khẩn cấp một tiểu đoàn của Trung đoàn bộ binh 141 thuộc Quân đồng minh đang bị Quân Đức bao vây, cách đó không xa.

Trên đường hành tiến họ vừa phải Vượt qua địa hình dốc cao và rừng rậm, Những người lính Trung đoàn 442 còn đối mặt với quân Đức, chiến đấu trong các công sự vững chắc và được hỗ trợ tối đa của pháo binh hạng nặng.  Sau khi hứng chịu hơn 800 thương vong, cuối cùng thì Trung đoàn 442 cũng đã giải cứu thành công 211 người lính quân đồng minh, đây cũng là những gì còn sót lại của Trung đoàn 141.

Sau cuộc giải vây thành công, đơn vị tiếp tục chiến đấu thêm gần 4 tháng nữa, mãi cho đến ngày 17/10/1944, họ mới được lệnh rút khỏi tuyến đầu để củng cố lại lực lượng.

Chỉ trong hơn 4 tháng chiến đấu, toàn Trung đoàn 442 đã có đến 2.000 người thương vong. Từ 1.300 binh sĩ được biên chế ban đầu, chỉ sau một năm chiến đấu tại châu Âu, tiểu đoàn 100 chỉ còn chưa đầy 300 người. Nhiều người kể lại rằng, khi viên tướng tư lệnh Sư đoàn Bộ binh 34 xuống kiểm tra đơn vị, ông ta đã tỏ ra rất bực mình khi thấy lính của Trung đoàn 442 “không tập hợp đầy đủ” theo lệnh.

chien tranh the gioi
Trung đoàn 442 – Hành quân

Nhưng ngay sau đó viên tướng dày dạn trận mạc này đã bật khóc và lên tiếng xin lỗi  khi biết rằng những người lính đang đứng trước mặt ông ta, chính là tất cả những gì còn sót lại của Trung đoàn này.

Trung đoàn 442 tiếp tục tham gia nhiều chiến dịch khác tại Pháp, Italy và Đức và họ chính là một trong những đơn vị xung kích đầu tiên của Quân Đồng minh phát hiện và giải phóng trại tập trung khét tiếng Dachau của phát xít Đức, nơi giam giữ hơn 180.000 tù nhân.

Sau khi kết thúc Thế chiến II, Trung đoàn 442 đã bị giải thể vào năm 1946 và với hơn một nửa trong tổng số 14.000 người đã từng chiến đấu tại trung đoàn 442 được công nhận là thương binh. và chỉ trong hai năm chiến đấu bắt đầu từ năm  1944 đến 1946, những người lính gốc nhật trong đơn vị này đã nhận được tổng cộng, 21 Huân chương Danh dự phần thưởng cao quý nhất của Quân đội Mỹ, 4.000 Huân chương ngôi sao đồng và 9.486 Huân chương Trái tim Tím. 

Trung đoàn 442, với thành phần bao gồm những lính Mỹ gốc Nhật, những người đã sống trong những ngày tháng cay đắng tủi nhục vì bị nhiều người dân Mỹ kỳ thị. Nhưng họ đã chiến đấu không tiếc máu xương cho Tổ quốc thứ 2 của họ, đó là Nước Mỹ….Và họ đã trở thành đơn vị cấp trung đoàn có thành tích chiến đấu vẻ vang oanh liệt nhất trong Quân sử của quân đội Hợp chủng quốc Hoa kỳ.

Tri Thuc Online

Previous articlePhi công Mỹ bắn hạ máy bay chở vợ tương lai
Next articleGiải mật Chiến dịch Barbarossa qua báo cáo của Tướng Lĩnh Xô Viết

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here


Notice: amp_has_paired_endpoint was called incorrectly. Function called while AMP is disabled via `amp_is_enabled` filter. The service ID "paired_routing" is not recognized and cannot be retrieved. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 2.1.1.) in /var/www/vhosts/trithuconline.net/httpdocs/wp-includes/functions.php on line 5313