Ngày nay với những thành tựu vượt bậc của Công nghệ số, tự động hóa Con người chúng ta đã dần vượt qua hạn chế của chính mình. Trong tư duy tác chiến trong chiến tranh hiện đại, khái niệm về việc “Tấn công ngoài đường chân trời đã không còn là điều gì đó mới mẻ nữa”. Vũ khí chính xác được dẫn đường bằng vệ tinh, máy bay tàng hình và các loại tên lửa, đối đất đối không, hủy diệt mục tiêu từ khoảng cách vài trăm Km đã và đang mở ra những cuộc đua vũ trang mới. Cái tên Mig 21 một thời gắn liền với những cuộc không chiến khốc liệt, giờ đây chỉ còn giữ lại được cho mình danh xưng “ quan tài bay”. ở một khía cạnh nào đó điều này không hề sai, nhưng khi nói về lịch sử của một cái tên đã từng một thời đại diện cho sức mạnh đối đầu Đông Tây, thì có chút gì đó hơi thiếu công bằng. Ngày hôm nay Trithuc Online muốn giới thiệu đến các Bạn câu chuyện về chiếc tiêm kích đã ra đời cách nay hơn 60 năm, nhưng vẫn đang sở hữu những kỷ lục mà chưa có bất kỳ loại chiến đấu cơ nào có được trong vòng đời của mình.

may bay chiến đấu mig 21
Mẫu thiết kế MIG 21

Khẩu AK trên bầu trời

Mikoyan-Gurevich MiG-21  (Theo định danh của NATO là : Fishbed) Mig 21 là loại máy bay tiêm kích phản lực, được thiết kế bởi phòng thiết kế Mikoyan, Liên bang Xô viết. Tổng công trình sư đầu tiên của Phòng thiết kế này là ông Mikoyan. Riêng phần động cơ của máy bay do ông Gurevich thiết kế. Vì thế, máy bay MiG mang tên cả 2 vị tiền bối lẫy lừng của ngành chế tạo máy quân sự của Liên xô: M-Mikoyani và;G:Gurevich (chữ i không viết hoa vì trong Tiếng Nga có nghĩa là “và”). Đã có Hơn 50 quốc gia trên 4 lục địa đã từng sử dụng loại máy bay này. Hiện nay, dòng máy MiG-21 vẫn còn đang hoạt động trong lực lượng không quân ở một số quốc gia sau 60 năm từ khi nó cất cánh lần đầu tiên.

chiến tranh việt namMáy bay tiêm kích phản lực MiG-21 là phiên bản nối tiếp trong chuỗi những mẫu máy bay tiêm kích phản lực đầu tiên của quân đội Liên xô, được phát triển từ các dòng máy bay tốc độ cận âm tiền nhiệm như MiG-15, MiG-17, và trên tốc độ âm thanh một chút là MiG-19. Một số thiết kế thử nghiệm đạt tốc độ Mach 2 của Liên Xô đều dựa vào thiết kế khe hút không khí ở đầu mũi với cánh xuôi sau, như Sukhoi Su-7, hay kiểu cánh tam giác, trong đó MiG-21 là thiết kế thành công nhất.

Nguyên mẫu máy bay thử nghiệm có định danh là E-5 của MiG-21 thực hiện bay thử nghiệm lần đầu tiên vào năm 1955 và chính thứ được ra mắt trước công chúng lần đầu tiên trong dịp lễ kỷ niệm Ngày hàng không Xô viết tại Sân bay Tushino Moscow vào tháng 6-1955. Nguyên mẫu cánh tam giác đầu tiên, có tên gọi là E 4 cất cánh vào ngày 14/6/1956, và chiếc MiG-21 thành phẩm đầu tiên bắt đầu được đưa vào biên chế trong Không quân Liên xô vào năm 1959. Với một cấu hình cánh tam giác, MiG-21 là máy bay đầu tiên của Liên Xô thành công trong việc kết hợp giữa tính năng của hai loại máy bay tiêm kích và đánh chặn . Đây là dòng máy bay chiến đấu có trọng lượng nhẹ, với tốc độ Mach 2, máy bay tiêm kích MiG-21 được đánh giá là có tính năng tương đương với loại F-104 Starfighter của Mỹ và Dassault Mirage III của Pháp.

Khi những mẫu máy bay MiG-21 đầu tiên được đưa vào hoạt động, trong quá trình khai thác, nó đã bộc lộ vài điểm hạn chế. Mẫu tên lửa không đối không phiên bản ban đầu của nó là Vympel K-13 (tên ký hiệu của NATO AA-2 ‘Atoll’), tỏ ra không mấy hiệu quả trong các trận khống chiến, thiết bị ngắm của súng thường dễ bị hỏng, khi máy bay thực hiện những pha cơ động ở tốc độ cao, những hạn chế này đã khiến cho nhiều người đánh giá, MiG-21 là một máy bay tiêm kích kém hiệu quả.

Nhưng sau khi các vấn đề về kỹ thuật được khắc phục thành công, nó đã dần chứng minh được tính ưu việt của mình và trong cuộc Chiến tranh ở Việt Nam cũng như trong các cuộc xung đột ở Trung Đông, MiG-21 đã tỏ ra là một máy bay rất hiệu quả. Những Mẫu máy bay MiG-21 được xuất xưởng tiếp theo, đã được Liên xô cải tiến thành công, phần lớn nhờ vào những từ kinh nghiệm trong quá trình thực chiến.

Như nhiều dòng máy bay khác được thiết kế đóng vai trò tiêm kích đánh chặn, MiG-21 có tầm hoạt động ngắn. Thêm vào đó, Trong thiết kế của MiG-21 có một khuyết điểm lớn không thể khắc phục, đó là các thùng chứa nhiên liệu bên trong, lại đặt trước trọng tâm máy bay. Điều này dẫn đến việc khi nhiên liệu tiêu hao, trọng tâm máy bay sẽ bị chuyển về phía sau. Hậu quả là làm cho máy bay trở nên khó kiểm soát, hạn chế này dẫn đến, máy bay chỉ bay được 45 phút trong điều kiện tốt. Việc máy bay cơ động khó kiểm soát còn làm cho nhiên liệu khó đi vào động cơ hơn, nên rất dễ gây ra hiện tượng động cơ bị ngưng.

chien tranh viet nam
Anh hùng Phạm Tuân

Với thiết kế khí động học độc đáo với đôi cánh tam giác, MiG-21 trở thành một loại máy bay đánh chặn có tốc độ leo cao xuất sắc, song nhược điểm của thiết kế này cũng đồng nghĩa với việc, khi có bất kỳ kiểu đổi hướng không chiến nào đều dẫn đến việc mất tốc độ rất nhanh.

Tuy nhiên, với trọng tải nhẹ của máy bay lại giúp cho nó, với 50% nhiên liệu cùng với 2 tên lửa Atoll, để lên tới trần bay cao 58.000 ft (17.670 m) trong một phút là điều hoàn toàn có thể đạt được, khả năng này của Mig 21 còn tỏ ra hơn hẳn so với dòng tiêm kích F-16A của Không quân Mỹ được chế tạo sau này.

Được trang bị động cơ R25-300 cực mạnh, nó đã giúp cho Mig 21 đạt tốc độ bay lên tới 2.228 km/h tức (Mach 2,05), tộc độ leo cao là 225 m/s và trần bay tối đa là 17,8 km. Với những thông số này, Mig 21 tỏ ra không hề thua kém nhiều loại tiêm kích thế hệ 4 ra đời sau nó 30 năm.

Nhiều chuyên gia hàng không đánh giá rằng, Một phi công lão luyện, với chiến thuật hợp lý và những mẫu tên lửa không đối không chất lượng tốt , MiG-21 hoàn toàn có thể đạt được những thành tích ngang ngửa với những máy bay tiêm kích hiện đại.

Những kỷ lục vô tiền khoáng hậu

chien tranh viet nam
Một Trận Không chiến

60 năm hiện diện Mig 21 vẫn được xem là mẫu máy bay tiêm kích siêu âm đánh chặn thông dụng và phổ biến nhất. Nhiều người xem nó như 1 khẩu Ak47 trên bầu trời. Sở hữu cho mình hàng loạt kỷ lục, những kỷ lục mà không phải ai cũng biết.

Số lượng Mig 21 chính thức, được chế tạo tại các nhà máy ở Liên Xô là 10.645 chiếc , 657 chiếc được sản xuất bởi Ấn Độ và 194 chiếc được sản xuất bởi Tiệp Khắc.

Con số này chưa tính đến số lượng loại máy bay J-7, một biến thể của Mig 21 từng được Trung Quốc sao chép trái phép, người ta ước tính ít nhất cũng vào khoảng trên 2400 chiếc

MiG-21 có rất nhiều biệt danh. Ở Liên Xô, chiến đấu cơ này được đặt tên là Balalaika – tên một loại đàn truyền thống của người Liên Xô, vì đôi cách của loại máy bay này giống như thùng của chiếc đàn. Trong khi đó ở Ba Lan, MiG-21 lại được gọi là “Bút chì”. Còn Ở Việt Nam, loại tiêm kích này đi vào sử sách với cái tên “Én Bạc”

Tốc độ leo của MiG-21 tối đa lên tới 254 mét/giây – đây là tốc độ ngang ngửa với chiến đấu cơ F-16 của Mỹ hiện đang sử dụng.

Khoang lái của MiG-21 được điều áp và gắn điều hoà nhiệt độ, tuy nhiên ghế phóng thoát hiểm trên MiG-21 có vài hạn chế. Cụ thể, phi công trên MiG-21 muốn sống sót sẽ phải phóng ra khỏi máy bay ở độ cao trên 110 mét

chiến tranhviet nam
Phi công MIG Việt nam sau trận đánh

tới tận ngày nay, MiG-21 vẫn tiếp tục được sử dụng tại vài quốc gia trên thế giới, Điều này khiến MiG-21 trở thành loại chiến đấu cơ độc nhất trên thế giới bay được hơn 6 thập kỷ.

Tổng cộng có 40 quốc gia trên thế giới từng sử dụng loại chiến đấu cơ này, MiG-21 cũng được coi là loại chiến đấu cơ duy nhất trên thế giới góp mặt trong đủ mọi cuộc chiến tranh kể từ khi nó ra đời

Phiên bản MiG-21 ở Liên Xô có thời gian sản xuất lâu nhất lịch sử, liên tục từ năm 1959 tới năm 1985. Sau khi dây chuyền sản xuất MiG-21 bị Liên Xô đóng cửa vào năm 1985, nước này lại tiếp tục hoạt động dây chuyền sản xuất… MiG-21Bis – phiên bản cải tiến của chiến đấu cơ này.

Việt Nam là quốc gia duy nhất từng sử dụng tiêm kích để bắn hạ pháo đài bay B-52… và MiG-21 cũng là tiêm kích duy nhất trong lịch sử thế giới từng làm được điều này.

Những phiên bản đầu của MiG-21 không có radar tầm xa khi được nhập biên vào không quân Việt Nam. Để khắc phục vấn đề này, MiG-21 sẽ bay theo sự dẫn đường của mặt đất. Năm “rực rỡ” nhất trong lịch sử tham chiến của MiG-21 ở Việt Nam là năm 1972. Trong năm này, những chiếc MiG-21 của không quân Việt Nam đã hạ 53 máy bay địch. Cho tới tận ngày nay, chưa quốc gia nào vượt qua được thành tích này của Việt Nam.

Tri Thức Online

 

Previous articleSự thật về lá cờ chiến thắng trên nóc Tòa nhà Quốc hội Đức
Next articleCuộc chiến tranh Đông Dương phần 1

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here


Notice: amp_has_paired_endpoint was called incorrectly. Function called while AMP is disabled via `amp_is_enabled` filter. The service ID "paired_routing" is not recognized and cannot be retrieved. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 2.1.1.) in /var/www/vhosts/trithuconline.net/httpdocs/wp-includes/functions.php on line 5313