chien dich Barbarossa

Nhân dịp kỷ niệm 76 năm ngày phát xít Đức phát động chiến dịch Barbarossa mở màn cuộc chiến tranh xâm lược Liên Xô 22/6/1941 – 22/6/2017, Bộ Quốc phòng Cộng hòa liên bang Nga đã chính thức giải mã và công bố một số tài liệu mật được lưu trữ từ thời liên bang xô viết, những tài liệu mật được công bố lần này xoay quanh sự kiện ngày 22/6/1941, trong đó có tài liệu mô tả về phản ứng của giới chỉ huy quân đội Hồng quân Liên Xô trong những ngày đầu tiên của cuộc chiến tranh Xô đức trên mặt trận phía đông, Tài liệu này đã được truyền thông Nga đăng tải rộng rãi và sau đây là một vài tài liệu mà chúng tôi trích dẫn từ nguồn website Sputnik.

Tư liệu mật công bố lần này được tập hợp từ các bản báo cáo và cả nội dung được trích lược các phần bị cắt bỏ từ các bản thảo, trong các cuốn hồi ký của đội ngũ các tướng lĩnh chỉ huy các cấp từ sư đoàn, quân khu, quân đoàn đến các tập đoàn quân trong quân đội hồng quân liên xô thời kỳ chiến tranh vệ quốc.

chien tranh xo duc
Hàng binh Liên xô – Những ngày đầu cuộc chiến

Những tư liệu lịch sử này do Cục lịch sử quân sự thuộc Bộ Tổng tham mưu quân đội Liên Xô thu thập và lưu trữ từ năm 1952. Những hồi ký và báo cáo tổng kết chiến tranh này bàn đầu được lưu giữ dưới dạng tài liệu mật, sau đó chúng được cục lịch sử quân sự Liên xô đưa ra nghiên cứu và phân tích cẩn thận, với mong muốn sẽ sử dụng chúng làm cơ sở mình chứng cho các thông tin lịch sử dưới góc nhìn khách quan nhất về cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại của nhân dân liên xô.

Công trình bí mật này từng được thực hiện bởi rất nhiều chuyên gia Phân tích quân sự và lịch sử hàng đầu của Quân đội Liên Xô cũng như CHLB Nga sau này, và chúng được đánh giá là những thông tin trung thực nhất về phản ứng của giới chỉ huy nói riêng và binh sĩ trong Quân đội hồng quân liên xô nói chúng trong những giờ phút đầu tiên, khi tiếng súng của cuộc Thế chiến thứ II, chinh thức rền vang trên toàn tuyến biên giới của Liên xô. Và vấn đề gây tranh cãi suốt nhiều năm qua xoay quanh việc có hay không sự bất ngờ của quân đội Liên xô, trong những ngày đầu chiến tranh…đang dần được hé lộ.

Trong các tài liệu vừa được giải mật và công bố, có hồi ký của trung tướng Kuzma Derevyanko, vào thời điểm năm 1941 khi cuộc chiến tranh Xô đức xảy ra, trung tướng Kuzma Derevyanko lúc đó đang là phó chỉ huy đơn vị tình báo thuộc Quân khu đặc biệt Baltic. Theo lời kể của ông trong cuốn tài liệu này, Thì sự hiện diện lực lượng đông đảo của  các quân binh chủng kỹ thuật thuộc quân đội phát xít Đức tại khu vực Memel, Đông Phổ và Suwalki – Ba lan, đã được tình báo quân đội Liên Xô nắm rõ từ tháng 3 năm 1941, tức 3 tháng trước thời điểm cuộc chiến tranh xâm lược của Phát xít đức bắt đầu.

chien dich barbarossa
Tướng Derevyanko

Tướng Derevyanko còn cho biết bộ phận tình báo của Quân khu đặc biệt Baltic đã nhận định tình hình là hết sức nghiêm trọng, trong bản báo cáo gửi về Tổng hành dinh tối cao của Hồng quân liên xô ở maxcova đã kết luận rằng ” việc Quân Đức tập trung các đơn vị bộ binh và các Binh chủng kỹ thuật khác,  sát biên giới với Liên xô một cách công khai đã cho thấy một ý định rất rõ ràng của người đức, họ đang chuẩn bị sẵn sàng cho một cuộc tấn công”

Trong khi đó, nội dung bản báo cáo tổng kết của thiếu tướng Sobennikov, nguyên là chỉ huy Tập đoàn quân số 8 thuộc Quân khu đặc biệt Baltic, lại mô tả sự sửng sốt hoảng loạn và mất phương hướng của Hồng quân Liên Xô, trong những ngày đầu tiên khi cuộc tấn công của quân đội phát xít đức bắt đầu.

Trong báo cáo của mình Thiếu tướng Sobennikov đã viết rằng. “Có thể đánh giá sự bất ngờ đến khó tin của việc ý thức rằng chiến tranh bắt đầu, khi nhìn vào cách thể hiện cảm xúc của những binh sĩ thuộc trung đoàn pháo binh hạng nặng, được di chuyển đến chiến trường bằng đường sắt vào sáng ngày 22/6/1941.

mat tran xo duc
Tướng Sobennikov

Khi trung đoàn tới vị trí chiến đấu và chứng kiến cảnh một sân bay quân sự gần đó bị ném bom hủy diệt, các binh sĩ trong trung đoàn này vẫn còn khăng khăng cho rằng đó chỉ là kết quả của một cuộc tập trận. Dù cho lúc ấy, gần như toàn bộ máy bay của Quân khu Baltic đã bị không quân phát xít Đức thiêu rụi hoàn toàn, cả một sân bay quân sự hoành tráng trong chốc lát, chỉ còn trơ trụi những khung sắc cháy đen, nằm la liệt  trên mặt đất. và cho tới 15h ngày 22/6, toàn bộ lực lượng máy bay thuộc không quân tiêm kích và cường kích của Quân khu Bantic chỉ còn sót lại chừng 5-6 chiếc.

Trong bản báo cáo của mình Tướng Sobennikob còn cho biết thêm..Trước đó Ông được lệnh triển khai một phần lực lượng, trong tập đoàn quân số 8 của mình tới các vị trí phòng thủ ở khu vực biên giới vào ngày 18/6/1941, điều đó đã chứng minh là Tổng hành dinh quân đội hồng quân liên xô ở Maxcova đã  hoàn toàn dự liệu trước về một cuộc chiến tranh xâm lược sắp diễn ra. Nhưng thật lạ là Đến đêm 21/6, ông lại nhận được mệnh lệnh từ tham mưu trưởng mặt trận Baltic yêu cầu rút quân khỏi các vị trí phòng thủ, nhưng vào thời điểm đó Tướng Sebennikob đã từ chối thi hành mệnh lệnh kỳ lạ này.

nguyen soai lien xo
Nguyên soái Bagramyan

Còn với Nguyên soái Ivan Bagramyan, Nguyên trưởng ban tác chiến Quân khu đặc biệt Kiev vào năm 1941, trong cuốn hồi ký của mình đã cung cấp những manh mối quan trọng, phần nào giải thích  cho việc lý do tại sao Ban lãnh đạo tối cao Liên Xô, lại  tỏ ra thận trọng trong việc đưa Quân đội Hồng quân vào trạng thái báo động sẵn sàng chiến đấu cao. Ông nhấn mạnh rằng binh sĩ ở Quân khu đặc biệt Kiev đã tập kết ở các vị trí chiến đấu ở khu vực biên giới, nhưng bộ chỉ huy lại ra lệnh cấm không cho họ được triển khai quân ở sát khu vực biên giới.

Trong cuốn hồi ký nguyên soái Bagramyan viết rằng.

“Việc triển khai vào các vị trí sẵn sàng chiến đấu bị cấm tuyệt đối, lý do là để trách những hiểu lầm đáng tiếc, dẫn đến việc châm ngòi cho một cuộc chiến toàn diện với Nước Đức quốc xã”.

Thiếu tướng Nikolai Ivanov, tham mưu trưởng Tập đoàn quân số 6 ở Quân khu đặc biệt Kiev, cũng có quan điểm giống với nhận định của nguyên soái Bagramyan.

“Dù lính Đức có những dấu hiệu tập trung lực lượng rõ ràng, chỉ huy Quân khu đặc biệt Kiev vẫn kiên quyết ra lệnh cấm tất cả các đơn vị vũ trang trên địa bàn, triển khai lực lượng vào vị trí phòng thủ hay chuyển sang trạng thái sẵn sàng chiến đấu, thậm chí ngay cả khi pháo binh quân đội Đức đã bắt đầu nã pháo dữ dội xuống các mục tiêu dọc khu vực biên giới liên xô vào rạng sáng 22/6/1941.

Chỉ đến khi các lực lượng tăng thiết giáp và cơ giới của quân đội Đức vượt qua biên giới, tiến vào lãnh thổ Liên Xô trong buổi chiều cùng ngày, thì Các lực lượng vũ trang quân đội Hồng quân liên xô mới chính thức nhận được mệnh lệnh triển khai đội hình chiến đấu”.

chien tranh the gioi 2
Tướng Nicolai Ivanov

Thiếu tướng Ivanov cho rằng phát xít Đức sử dụng rất hiệu quả các thông tin tình báo giả, Ông khẳng định thêm rằng “chúng làm suy yếu lực lượng khả năng cảnh giác của chúng tôi và liên tục chủ động tung các tin tức tình báo giả nhằm phân tán mỏng lực lượng của chúng tôi vào những nhiệm vụ trinh sát không cần thiết. rất Có thể những thông tin đó được cung cấp bởi các điệp viên nằm vùng của Quân Đức thực hiện “.

Thiếu tướng Boris Fomin, Nguyên tham mưu tác chiến tại Tập đoàn quân số 12,thuộc Quân khu đặc biệt Belarus, cho biết thêm một chi tiết quan trọng.. Cuộc tấn công của phát xít Đức vào sáng 22/6 đã phá hủy hệ thống liên lạc vô tuyến ở cấp sư đoàn, buộc các chỉ huy phải truyền mệnh lệnh bằng máy bay, xe thiết giáp và ôtô. Cách thức truyền tin quá chậm chạp và kém tin cậy này gặp rất nhiều khó khăn, khi máy bay của không quân Đức đã phá hủy phần lớn phương tiện cơ giới của chúng tôi.

“Ngày 26/6, khi lệnh rút quân về phòng ngự ở khu vực sông Shara và vùng rừng Naliboki cần được chuyển đi. Tôi buộc phải điều máy bay il-2 để mang lệnh tới các đơn vị trong tập đoàn quân, yêu cầu họ hạ cánh xuống gần sở chỉ huy để giao mệnh lệnh đã được mã hóa. Các phi cơ Tupolev SB cũng được huy động để thả lính dù mang theo mệnh lệnh” Việc mất quyền kiểm soát và đảm bảo thông tin  cũng góp phần tạo nên những thất  bại to lớn cho quân đội hồng quân liên xô, trong giai đoạn đầu của cuộc chiến tranh.

Lời kể của các tướng lĩnh trong giới chỉ huy quân sự của Hồng quân liên xô, đã cho thấy một thực tế, Giới lãnh đạo liên xô đã biết trước ý định của Quân đội phát xít đức, thậm chí còn nắm rõ thông tin và hướng tấn công của Người Đức…Nhưng cho đến giờ phút cuối cùng bộ chỉ huy Hồng quân vẫn tỏ ra lo ngại, việc triển khai quân phòng thủ ở tuyến biên giới có thể bị phía Đức coi là hành động khiêu khích, châm ngòi cho cuộc chiến tổng lực.. mà vào thời điểm ấy Moscow không hề mong muốn nó xảy ra  vì họ chưa có sự chuẩn bị kỹ càng cho tình huống này.

Tương lien xo
Tướng Boris Formin

Sự lúng túng thậm chí hoảng loạn trong quá trình xử lý tình huống, ở các cấp chỉ huy trong quân đội, rõ ràng hơn là Bộ chỉ huy tối cao quân đội hồng quân liên xô, đã dẫn đến việc thất bại trong nỗ lực đưa ra một mệnh lệnh thống nhất, có thể coi là lý do hợp lý nhất biên minh cho việc Hồng quân liên xô gần như bị đánh tan tác trong những ngày tháng đầu tiên khi cuộc chiến tranh thế giới lần thứ 2 trên mặt trận phía đông nổ ra.

bất chấp việc trước đó các thông tin tình báo chiến thuật và chiến lược được chuyển về liên tục và chính xác, chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 1941, trước thời điểm Quân đội phát xít Đức tiến hành chiến dịch Barbarosa, đã có ít nhất 7 thông tin tình báo khẳng định “chắn chắn” về thời điểm quân đội Đức tiến hành cuộc chiến tranh xâm lược Liên xô.

Các chuyên gia quân sự cũng như các nhà nghiên cứu chiến lược thuộc Bộ Quốc phòng Nga đã nhận định rằng, dựa trên các bản báo cáo, cũng như hồi ký của các tướng lĩnh trong giới chỉ huy Hồng quân trong những ngày đầu của cuộc chiến tranh, là bằng chứng rõ ràng nhất cho thấy chính quyền Liên Xô hoàn toàn ý thức được rằng, đất nước chưa sẵn sàng cho một cuộc chiến toàn diện với Nước Đức,

Một kẻ thù đầy uy lực ,được vũ trang đầy đủ và hiện đại hàng đầu thế giới vào thời bấy giờ, Ngoài ra Quân đội Đức lúc đó là một lực lượng có kinh nghiệm chiến đấu dày dạn, được tích lũy rất nhiều trong hai năm trước đó, khi họ xâm lược ba lan và Pháp và phần lớn Châu âu.

Cuối cùng các sử gia quân sự nga đã kết luận rằng “Dựa vào thực tế khách quan với những điều kiện cực kỳ bất lợi ở thời điểm đó, Ban lãnh đạo tối cao Liên Xô đã buộc phải nhân nhượng vì không muốn tạo cho Hitler một cái cớ nào để gây chiến, họ đã hy vọng rằng hành động thiện chí của mình sẽ góp phần trì hoãn cuộc chiến…..Nhưng cuối cùng cuộc chiến vẫn đã xảy ra và sự thiện chí có phần bảo thủ của điện Kremli là tác nhân không nhỏ gây ra sự thiệt hại vô cùng khủng khiếp về nhân mạng và tài sản của Quân dân xô viết trong những ngày tháng đầu tiên của cuộc chiến tranh”.

Tri Thuc Online Theo Sputnik

Previous articleTrung đoàn kỳ lạ nhất của Quân đội Mỹ
Next articleCuộc giải cứu con rể thất bại của Tướng Patton

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here


Notice: amp_has_paired_endpoint was called incorrectly. Function called while AMP is disabled via `amp_is_enabled` filter. The service ID "paired_routing" is not recognized and cannot be retrieved. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 2.1.1.) in /var/www/vhosts/trithuconline.net/httpdocs/wp-includes/functions.php on line 5313