chien tranh ve quoc

Nhắc đến cái tên Sevastopol, hẳn rằng trong mỗi chúng ta những người yêu lịch sử, không thể không nhớ tới cái tên này…Cảng biển chiến lược này cũng tưng một thời là nơi đồn trú của hạm đội Biển đen, một trong những hạm đội hải quân hùng hậu nhất của lực lượng Hải quân Liên xô cũng như Hải quân Nga ngày nay.

Sevastopol và Những chiến công đi vào huyền thoại  

Nhưng chỉ mới đây thôi, trong cuộc khủng hoảng chính trị, hay nói rõ hơn là cuộc cách mạng Nhung ở Ucraina, Bán đảo Crum trong đó có Quân cảng Sevastopol đã chính thức được sát nhập trở lại thành một phần lãnh thổ của Cộng hòa Liên Bang Nga..Thông qua một cuộc trưng cầu dân ý của người dân trên bán đảo chiến lược này. Ngày hôm này, chúng  ta không dành thời gian để tìm hiểu về cuộc chiến giành giựt về chủ quyền của Bán đảo Crum cũng như quân cảng Sevastopol giữa người Nga và người Ucraina, mà Trithuconline, muốn mời các bạn, chúng ta cùng quay về thời điểm hơn 70 năm về trước, để tìm hiểu về một trong chiến trường  được  đánh giá là khốc liệt nhất, với cuộc đối đầu của hồng quân liên xô và quân đội phát xít đức trên của mặt trận Phía đông, trong chiến tranh thế giới lần thứ 2. Nơi mà quân đội Hồng quân Liên Xô đã cầm chân một mũi tấn công quan trọng của Đức ở Sevastopol, chính điều này đã giúp họ giảm bớt áp lực cũng có thêm thời gian củng cố lực lượng và tổ chức phòng thủ tốt hơn ở mặt trận thành phố Stalingrad. 76 năm trước vào năm 1942,  khi Quân đội phát xít Đức gần như làm chủ hoàn toàn vùng đất Ucraina và bắt đầu tung đòn tấn công quyết định vào cụm cảng Sevastopol, một thành phố cảng chiến lược nằm trên bán đảo Crimea, nơi mà người Đức đã tổ chức vây hãm từ mùa thu năm 1941.

Chia lửa cho Stalingrad

Trên thực tế, trận tử thủ của quân dân xô viết tại mặt trận Sevastopol đóng vai trò cực kỳ quan trọng, nó đã góp phần chia lửa cũng như phân tán mỏng hơn lực lượng của quân Đức giúp cho Liên Xô có nhiều thời gian chuẩn bị nhân lực và vật lực, tổ chức phòng thủ nhằm giảm nhịp tấn công của quân Đức khi mùa đông khắc nghiệt đang đến gần.

Chuyên gia quân sự Robert Beckhusen cho rằng vị trí chiến lược của Sevastopol và các nhà máy lọc dầu tại các vùng phụ cận khiến nó trở thành mục tiêu ưu tiên của bộ chỉ huy tối cao Đức sau khi xâm lược Liên Xô tháng 6/1941. Tuy nhiên, đợt tấn công ban đầu không thể chiếm thành phố do vấp phải tuyến phòng thủ kiên cố cùng với sức kháng cự vô cùng kiền cường của quân dân nơi đây, nên quân Đức buộc phải chuyển sang phương án tổ chức vây hãm Trong giai đoạn này, không quân Đức huy động khoảng 600 máy bay, tiến hành hàng nghìn vụ không kích mục tiêu mặt đất và trên khú vực cảng biển, đồng thời chúng cũng thả hàng nghìn quả bom gây cháy nhằm hủy diệt mọi cơ sở vật chất của thành phố cũng như nhằm xóa sổ các căn cứ không quân và hải quân của Quân đội Liên Xô tại đây.

tran phong thu sevastopol
Binh sĩ Hạm Đội Biển Đen trên pháo đài Sevastopol

Trong thời điểm đó bán đảo crum và cụng cảng Sevastopol hướng đất liền đã bị Quân Đức cô lập hoàn toàn, hướng duy nhất phía hồng quân còn giữ được đó là hướng biển, khiến ưu tiên hàng đầu của Đức là quấy rối các biên đội tàu hải quân thuộc Hạm đội Biển Đen chở hàng tiếp tế và chở quân tăng cường cho mặt trận này. Tuy nhiên, do công tác hậu cần gặp khó khăn vì thiếu bom và nhiên liệu khiến chiến dịch vây hãm này của Quân Đức kém hiệu quả. Chính điều này đã buộc Không quân Đức phải điều chỉnh lại chiến thuật, chúng chuyển sang tấn công mục tiêu có chọn lựa như hệ thống hầm ngầm và các căn cứ hậu cần của Liên xô.

Như chúng ta đã biết Trong giai đoạn đầu của cuộc chiến tranh Thế giới thứ 2 trên mặt trận Xô Đức, vai trò thống lĩnh bầu trời luôn thuộc về người Đức, một phần bởi lực lượng Không quân của Hồng quân Liên xô đã bị đánh tan tác ngay trong chiến dịch bacbarrosa, một phần vì ưu thế về không quân chiến thuật và các kỹ thuật hàng không của người Đức khi ấy gần như không có đối thủ, trên cả hai phương diện, con người và Vũ khí nhằm giành ưu thế trong việc chiếm lĩnh bấu trời, nhưng Cuộc chiến trên bộ ở Sevastopol lại diễn ra vô cùng ác liệt khi có tới 18.000 lính Hồng quân Liên Xô, 18.000 lính Đức và hơn 1.500 quân chư hầu Romania thiệt mạng, cùng hàng chục nghìn người khác bị thương ở cả hai phe.

sieu phao cua quan duc
Siêu pháo Gustav

Do dự liệu được tình hình cũng như có chủ đích từ trước nên Hồng quân Liên Xô có thời gian lập thế trận phòng ngự ở hướng đông và hướng bắc. Phía sau họ là biển, phía trước mặt họ là lớp phòng thủ tự nhiên với địa hình gồ ghề,nhiều ngọn đồi cao bao quanh thành phố mang lại nhiều lợi thế cho lực lượng phòng thủ, cũng như xây dựng các công trình phòng thủ kiên cố..Và trên các Ngọn đồi đó lực lượng phòng không của Hồng quân Liên Xô cũng bố trí nhiều khẩu đội pháo phòng không và pháo mặt Đất, Từ đó họ có thể hoàn toàn khống chế được mọi mối đe dọa đến từ người Đức và họ đã thành công trong việc buộc quân Đức phải đánh theo ý đồ của họ. Sau nhiều ngày tháng vây hãm và dùng đủ mọi chiến thuật tấn công từ không quân đến bộ binh và các đơn vị xung kích Panzer lừng danh đều không mang lại hiệu quả..Hitler và bộ chỉ huy Quân đội đức quyết định đổi chiến thuật mới nhằm dứt điểm chiến trường Sevastopol

Vua chiến trường của Người Đức

Tháng 3/1942 Bộ tham mưu Quân đội Đức quyết định triển khai Vũ khí tối thượng của mình đến chiến trường Sevastopol đó chính siêu pháo hạng nặng Gustav, cỗ máy chết chóc này cũng là niềm tự hào của nền công nghiệp vũ khí của người Đức, khẩu siêu pháo này nặng 1.350 tấn, cỡ nòng 800 ly và đạt tầm bắn 47 km. Đạn cho pháo Gustav có hai biến thể là nổ mạnh (HE) nặng 5 tấn và xuyên giáp nặng 7 tấn. Siêu pháo Gustav hoạt động trên 1 đường Ray riêng như ray xe lửa với hệ thống giá đỡ đặc biệt nằm trên 80 bánh Ban đầu khẩu pháo này được quân đội đức đặt hàng hãng công nghiệp nặng Krupp chế tạo để dành cho kế hoạch tấn công tuyến phòng thủ maginot của Pháp, nhưng do thời gian thử nghiệm kéo dài nên không kịp tham gia trận tấn công nước pháp, mãi cho đến năm 1941 khẩu pháo này mới chính thức được đưa vào trang bị Công tác hậu cần nhăm đảm bảo cho khẩu pháo siêu trường siêu trọng này hoạt động, người đức cần 250 pháo thủ, cùng với 54 giờ lắp ráp với sự trợ giúp của hệ thống xe cẩu hạng nặng…Song song với đó nó còn được biên chế 2500 binh sĩ cùng các đơn vị phối thuộc như Phòng không và hậu cần đi kèm..Tốc độ bắn tối đa của khẩu pháo này là 14 phát/1 ngày.

Trên lý thuyết Thành phố cảng chiến lược Sevastopol và các thành trì phòng thủ của Liên Xô đều là mục tiêu hoàn hảo cho siêu pháo Gustav. để có thể đặt khẩu siêu pháo vào tầm bắn hiệu quả, Phát xít Đức sau khi chuyển các bộ phận của nó trên 25 chuyến tàu đến vị trí đã định. Họ còn huy động một lực lượng lớn công binh bao gồm Khoảng 3.800 lính chuẩn bị địa điểm đặt pháo trong 4 tuần, gồm cả việc đào một đường hầm dài để ngụy trang và bảo vệ vũ khí giữa các loạt bắn.  Quân Đức tổng cộng đã bắn 48 phát đạn từ khẩu Gustav, sức công phá của chúng san phẳng các công sự bờ biển, bao gồm cả những cụm pháo phòng thuer bờ biển được gia cố và kho đạn ở Sevastopol của Quân đội Hồng Quân Liên Xô. Tuy nhiên trên chiến trường, lực lượng bộ binh Đức lại bị kéo vào một cuộc chiến tiêu hao sinh lực. Sau khi tuyến phòng thủ mạnh của Liên Xô ở phía bắc Sevastopol bị chọc thủng trong giai đoạn 18-23/6, quân Đức xâm nhập thành công qua vịnh Sevastopol và chiếm được nhà máy điện thành phố, cuộc chiến đấu vẫn diễn ra ác liệt ở nội đô thành phố trong 5 đêm tiếp theo.

Cuối cùng Bộ chỉ huy tối cao Hồng quân quyết định rút toàn bộ Phần còn lại của lực lượng phòng thủ Sevastopol bằng đường biển. Kết quả sau hơn 1 năm vây hãm Quân Đức cũng đã giành được chiến thắng trong trận Sevastopol, nhưng Người đức đã phải trả cho chiến thắng này với một cái giá rất đắt. Với 25 ngàn người chết 92 ngàn người bị thương trong đó chỉ tính riêng quân đội chư hầu rumani tổn thất 44.300 người cả chết và bị thương. Do sự  kháng cự ác liệt của quân dân Liên Xô tại Sevastopol đã buộc tập đoàn quân phía nam của phát xít Đức phải triển khai Quân đoàn số 11 dưới chỉ sự huy của tướng Erich von Mainstein để đối phó.

Việc Quân đoàn số 11 không thể tham gia vào đội hình tấn công Thành phố Stalingrad, một chiến dịch vốn cần nhiều quân số, đã khiến cho tốc độ tấn công của Quân đoàn số 6 Đức bị chậm lại và đã bị cầm chân trong suốt những tháng mùa hè sau đó… Và cuối cùng thì nó đã bị xóa sổ hoàn toàn trong chiến dịch phản công mang tên sao thiên vương của Hồng quân Liên Xô trong mùa đông năm 1942. Thất bại thảm họa ở Stalingrad của Đức là mốc xoay chuyển cục diện chiến trường châu Âu, dẫn đến sự sụp đổ hoàn toàn của phát xít Đức năm 1945.

Nhận định về trận Sevastopol chuyên gia quân sự Robert Beckhusen đã nhấn mạnh. Trận phòng ngự ở Sevastopol của Hồng quân Liên Xô tuy thất bại về mặt chiến thuật nhưng giúp họ có thêm thời gian quý giá để củng cố lực lượng, trước khi tổ chức cuộc phản công chiến lược sao thiên vương tại thành phố Stralingard, đẩy lùi và đánh bại phát xít Đức trên Mặt trận phía Đông trong cuộc chiến tranh Thế giớ lần thứ  II.

Tri Thuc Online (War Story)

Previous articleVén màn bí mật của chiến dịch Paperclip
Next articleCuộc chiến không qui ước (P3)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here