chiendich paperclip
Nhà báo Annie Jacobsen

Khi cuộc chiến tranh Thế giới thứ II vừa khép lại, các đơn vị nghiệp vụ của tình báo của Mỹ và Anh đã tổ chức những cuộc truy tìm khắp lãnh thổ nước Đức để thu giữ tài liệu cũng như các công trình nghiên cứu phát triển công nghệ, khoa học và kỹ thuật quân sự của Quân đội Đức Quốc xã. Trong quá trình rà soát và tìm kiếm, người ta đã tìm ra một tài liệu cực kỳ quan trọng, được cất giấu tại một nhà vệ sinh ở Đại học Bonn: đó là bản Danh sách Osenberg, một bản danh sách ghi lại tên những nhà khoa học và kỹ sư đã làm việc cho Đế chế thứ ba trong suốt thời kỳ Chiến tranh. Trong cuốn sách có tựa đề “Operation Paperclip: chương trình tình báo bí mật, đưa các nhà khoa học quốc xã đến mỹ”, nhà báo Annie Jacobsen, tác giả của một loạt đầu sách nói về chủ đề của thế giới tình báo, các chương trình tối mật, chiến tranh cực kỳ ăn khách, như vùng 51…. đã bình luận: “Người Mỹ đã  không hề biết rằng, Hitler đã bí mật tạo ra cả một kho chất độc thần kinh… Họ cũng không hề biết Hitler đã tìm cách nghiên cứu loại vũ khí sinh học nhằm phát tán bệnh dịch hạch. Chiến dịch Kẹp giấy đã ra đời khi Lầu Năm Góc nhận ra rằng họ cần phải sở hữu những vũ khí này”.

Chiến dịch paperclip chiêu nạp chất xám thời hậu quốc xã

Chiến dịch thu hồi tinh hoa kỹ thuật cũng như chất xám của người đức, được tiến hành với tên gọi ban đầu là Operation Overcast (Chiến dịch Sương mù) nhưng sau nó được đổi thành Operation Paperclip (Chiến dịch Kẹp giấy). Tên gọi Chiến dịch Cái kẹp giấy chính thức được sử dụng tháng 11.1945. Chiến dịch Kẹp giấy do Cơ quan Mục tiêu tình báo chung (JIOA), một đơn vị mới thành lập có mục tiêu thu nạp và tận dụng mọi nguồn lực tri thức của Nước Đức để giúp Mỹ phát triển các Công nghệ vũ khí hóa học, sinh học và cả Công nghệ tên lửa cho nước Mỹ và cũng là để đảm bảo nguồn chất xám nguy hiểm của các nhà khoa học này không rơi vào tay những người Liên Xô. Tổng thống Mỹ thời điểm đó là Harry S. Truman đã phê chuẩn Chiến dịch Kẹp giấy, nhưng Ông cũng kèm theo yêu cầu cấm cơ quan JIOA tuyển dụng các cựu thành viên của đảng Quốc xã hay những ai đã từng tích cực ủng hộ đảng này. Tuy nhiên, các quan chức JIOA và Văn phòng Dịch vụ Chiến lược (OSS – tiền thân của Cơ quan Tình báo Trung ương CIA) đã lờ đi chỉ thị này, thậm chí họ còn dùng quyền hạn của mình, để tiêu hủy hoặc thanh tẩy mọi bằng chứng về tội ác chiến tranh nếu có trong hồ sơ của các nhà khoa học, vì giới lãnh đạo JIOA cho rằng chất xám của những con người này, có ý nghĩa sống còn với nước Mỹ.

chien dich paper clip
Các nhà khoa học Quốc xã

Một trong những nhà khoa học nổi tiếng nhất được tuyển chọn vào thời điểm ấy là Werner von Braun, Nhà khoa học tên lửa Wernher von Braun, Giám đốc kỹ thuật tại Trung tâm nghiên cứu quân sự Peenemünde.. Người đã đóng một vai trò quan trọng trong chương trình phát triển tên lửa đạn đạo V-2 của quân đội phát xít Đức, loại vũ khí một thời là nỗi ám ảnh tột cùng của Người Anh. Wernher von Braun là một trong những nhà khoa học Đức đầu tiên đến Mỹ từ tháng 5.1945. Ngay sau khi nước Đức tuyên bố đầu hàng , với giá trị của mình, ông ta và các cộng sự quan trọng của mình đã nhận được sự săn đón nồng hậu của người Mỹ.

Cha đẻ của hung thần V2 thành tổng công trình sư không gian NASA

nha khoa hoc ten lua
Cha đẻ tên lửa V2 – Vonbraun

Sau khi nhận lời hợp tác với người Mỹ, Von Braun và các nhà khoa học tên lửa của Đức khác, đã được đưa đến làm việc căn cứ Fort Bliss, Bang Texas và Bãi thử Tên lửa White Sands, Bang New Mexico trên tư cách là “chuyên viên Bộ Chiến tranh” với nhiệm vụ giúp Quân đội Mỹ phát triển và thử nghiệm các loại tên lửa mới. Nhà khoa học Von Braun không lâu sau đó đã trở thành Giám đốc Trung tâm Phi hành vũ trụ Marshall, một đơn vị nghiên cứu thuộc cơ quan vũ trụ Mỹ, NASA và Ông ta cũng là Kỹ sữ trưởng của loại tên lửa đẩy Saturn V, loại tên lửa sau này đã giúp đưa hơn 20 phi hành gia Mỹ lên mặt trăng. Đặc biệt hơn vào Năm 1963, von Braun còn có mặt để giải thích chi tiết hệ thống phóng tên lửa Saturn cho Tổng thống Mỹ John F. Kennedy tại Trạm thử nghiệm Không quân ở Mũi Canaveral, bang Florida. Tức sân bay vũ trụ kennedy ngày nay. Hubertus Strughold, người được mệnh danh là “cha đẻ của dược phẩm vũ trụ”, đã giúp Không quân Mỹ và NASA phát triển nhiều nguyên tắc chăm sóc y tế trong không gian và vẫn có tính ứng dụng tới tận ngày nay. Ông ta cũng từng nhiều lần phủ nhận tội ác của mình trong chiến tranh… Dù có nhiều bằng chứng cáo buộc  ông ta liên quan tới vụ diệt chủng tại Dachau. Có những ý kiến cho rằng, chính những kiến thức sâu rộng của ông về việc duy trì và đảm bảo khả năng sống sót của con người trong không gian, phần nào đã được tích lũy từ những thử nghiệm trên cơ thể con người dưới thời phát xít.

Những tên đao phủ đổi màu cờ

hung than quoc xa
Reinhard Gehlen Trùm mật vụ Quốc xã

Reinhard Gehlen, từng là người đứng đầu các chiến dịch tình báo của quân đôi Đức Quốc xã, bị quân đội Mỹ bắt giam  và sau đó Ông ta được cục trình báo trung ương Mỹ  CIA thu nạp, Chính viên cựu chỉ huy tình báo quốc xã đã có công hồi sinh 600 mật vụ, những người từng làm việc cho Đức Quốc xã, đang ẩn náu tại khu vực Đông Đức nơi mà Quân đội Xôviết đang kiểm soát, tiến hành các hoạt động phá hoại. Tiến sỹ Kurt Blome người từng là Giám đốc phụ trách chương trình nghiên cứu ung thư của Hitler, nhưng thực ra ông là người chịu trách nhiệm về việc phát triển chiến tranh sinh học của Đức. Blome đã từng bị đưa ra xét xử tại Tòa án quốc tế về tội phạm chiến tranh Nuremberg vì đã thử nghiệm nghiên cứu y học trên cơ thể của các tù nhân. Tuy nhiên, Blome sau đó được tha bổng do sự can thiệp của quân đội Mỹ. Mỹ muốn tận dụng những kiến thức của Blome về sinh học con người để tạo ra các chất độc thần kinh.tới Mỹ vào năm 1947 trong Chiến dịch Kẹp giấy. Năm 1961, ông cùng Werner von Braun làm việc tại NASA để thiết kế tên lửa Saturn V. Nhiều người cho rằng chính kiến thức uyên bác và kinh nghiệm của Rudolph đã góp phần làm nên sự thành công của dự án Apollo. Trong thế chiến thứ 2, Rudolph có liên quan cái chết của hàng ngàn tù nhân, vì Ông ta đã bắt họ làm việc tới kiệt sức trong quá trình phát triển tên lửa V-2. Chiến dịch Kẹp giấy được xem là một hồ sơ tuyệt mật vào thời điểm đó bởi xét cho cùng, những loại vũ khí mà các nhà khoa học có tên trong bản danh sách kể trên đã khiến rất nhiều người trên khắp châu Âu thiệt mạng, nếu chưa muốn nói đến những thiệt hại trên chiến trường hay các cuộc thảm sát tại các trại tập trung. Thậm chí trong suốt nhiều thập kỷ, các đặc vụ thuộc Văn phòng Bộ Tư pháp phụ trách điều tra đặc biệt, những người được giao nhiệm vụ truy đuổi các quan chức Đức Quốc xã hàng đầu đào tẩu sau chiến tranh, cũng không hề hay biết về kế hoạch này bởi cuộc tẩy trắng hoàn hảo của JIOA.

chiendich paperclip
Von Braun – TT Kennedy – PTT Johnson

Vài năm sau chiến tranh, số lượng nhà khoa học Đức sang Mỹ đã lên tới con số 1.600 người. Các nhà khoa học quân sự Mỹ tỏ ra không thích thú với đồng nghiệp Đức mới đến, họ đã bày tỏ cảm xúc được mô tả là từ “giận dữ đến thất vọng”. Không phải là sự ganh tị về những ưu đãi, mà đa phần các nhà Khoa học Mỹ đều không có thiện cảm với những đồng nghiệp có một quá khứ không mấy sạch sẽ cho lắm.Trong nỗ lực ngăn không cho dư luận biết được chính xác những gì xảy ra, quân đội Mỹ ra thông cáo tuyên bố đây là Những người chưa từng nằm trong hàng ngũ Đức quốc xã.Nhưng Không phải ai trong dư luận cũng dễ dàng bị lừa gạt, Tiêu biểu là trong đó có cựu Đệ nhất phu nhân Mỹ Eleanor Roosevelt bà đã cực lực phản đối chương trình này, ngoài ra còn có nhà khoa học thiên tài Albert Einstein. Mãi Cho đến tháng 3.1947, Sức ép dư luận lớn đến mức buộc đích thân Tham mưu trưởng quân đội Mỹ, là Tướng Eisenhower khi đó, phải tổ chức cuộc họp báo diễn giải về Chiến dịch Cái kẹp giấy. Ngày nay, nhiều nhà nghiên cứu nhận định, sở dĩ sức mạnh kinh tế, quân sự của Mỹ vượt trội hơn Liên Xô sau Thế chiến 2 ngoài yếu tố địa lý không bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến tranh tàn khốc, còn có đóng góp không nhỏ các bộ óc thiên tài của các nhà khoa học quân sự Đức.

Trithuc Online

Previous articleLưỡng quốc Nguyên soái của Nước Nga
Next articleTrận tử thủ Sevastopol

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here