nguyen soai lien xo
nguyen soai vasilievski

Trong cuộc chiến tranh vệ Quốc vĩ đại của nhân dân Liên xô, Người ta thường nhắc đến những chiến tướng lừng danh của Hông quân xô viết như Govorov, G.K. Zukov, I.S.Konhev, R.Ia. Malinovski, K.A. Meretskov, K.K. Rokossovski, S.K. Timoshenko, F.I. Tolbukhin. A.I. Antonov, I.Kh. Bagramian, F.I. Golikov, A.I. Eremenko, I.D. Chernhiakhovski N.G. Kuznhetsov.

Thật là thiếu sót nếu không nhắc đến một người hùng thầm lặng, người được mệnh danh là nhạc trưởng của những quyết định mang tầm chiến lược, nhưng cũng không kém phần táo bạo và quyết liệt, Người đó không ai khác chính là soái Liên Xô Aleksandr Mikhailovich Vasilievski – Tổng tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Liên Xô trong thời gian Chiến tranh Vệ quốc.

nguyen soai  lien xo
Vasilievski thời trẻ

Nếu Georgi Konstantinovich Zhukov được mệnh danh là vị nguyên soái của chiến thắng, một chỉ huy chiến trường khét tiếng, con hùm xám trên mặt trận phía Đông, nhạc trưởng của những trận đánh lừng danh sử sách của hồng quân , thì Mikhailovich Vasilievski chính là bộ não, là nhà hoạch định những tầm mang tính  chiến lược, là bậc thầy về tham mưu tác chiến. Nguyên soái Aleksandr Mikhailovich sinh ngày 30/9/1895 trong một gia đình đông con. tại ngôi làng nhỏ Novaia Golchikha Huyện Kinheshem Tỉnh Costronoma (nay thuộc Vùng Ivanov- Nga)  Cha của ông là Mikhail Aleksandrovich Vasilievski là một phụ chính đồng thời là người hát thánh ca tại nhà thờ Nhikolski. Mẹ Ông là bà Nadezda Ivanovna Vasilievskaia làm nội trợ. Aleksandr Mikhailovich Vasilievski là con thứ tư trong gia đình 8 Anh chị em. Thời tuổi trẻ, Aleksandr cũng đi theo con đường của cha. Năm 1909, anh tốt nghiệp trường dòng Kinheshemsk, sau đó vào học tại Chủng viện Costronoma. Aleksandr tốt nghiệp Chủng viện năm 1915, – vào lúc Cuộc chiến tranh thế giới lần thứ nhất đang ở giai đoạn khốc liệt nhất và đường đời của Aleksandr thay đổi đột ngột. Anh quyết định gia nhập quân đội (Nga Hoàng) để bảo vệ tổ quốc, có lẽ cũng một phần vì ước mơ trở thành cha cố không được “ cháy bỏng” lắm.

Tháng 2/1915, Aleksandr nhập ngũ. Tháng 6/1915 tốt nghiệp khóa đào tạo cấp tốc (4 tháng) tại Trường cao đẳng quân sự Alekseevski nổi tiếng và được phong quân hàm Phó úy (trong Quân đội ta không có cấp quân hàm này – xin tạm hiểu là Chuẩn úy). Vasilievski trực tiếp chiến đấu trên chiến trường 2 năm.Đến năm 1917, A.Vasilieveski đã là Thượng úy tiểu đoàn trưởng trên các mặt trận Tây – Nam và mặt trận Rumania. Sau Cách mạng tháng 10, Quân đội Nga Hoàng gần như tan rã hoàn toàn, A.Vasilievski bỏ ngũ về quê. Sau khi về nhà, anh làm việc trong ngành giáo dục. Tháng 6/1918 được bổ nhiệm làm thanh tra giáo dục của huyện Kinheshsk tỉnh Costronoma. Từ tháng 9 /1918 là giáo viên tiểu học tại các trường ở làng Verkhovie và Podiakovlevo tỉnh Tulsk (Vùng Orlovsk hiện nay). Aleksandr lại được gọi nhập ngũ vào tháng 4/1919, nhưng lần này là Hồng quân. Viên cựu Thượng úy Quân đội Nga Hoàng lại bắt đầu con đường công danh mới từ các chức danh hạ sỹ quan và sau đó là trợ lý trung đội trưởng. Tuy nhiên, do đã có kinh nghiệm và kiến thức thực tế trong chiến đấu nên chỉ không lâu sau đã là trợ lý trung đoàn trưởng.

nguyen soai lien xo
Sĩ quan Hổng Quân Vasilievski

Vasilievski bắt đầu tham gia chiến đầu từ tháng 1/1920- chức vụ trợ lý trung đoàn trưởng trung đoàn bộ binh số 429 trong các sư đoàn bộ binh số 11 và số 96 tại mặt trận phía Tây. Chiến đấu chống các băng cướp hoạt động tại các tỉnh Samara và Tulsk. Tham gia cuộc chiến tranh Xô Viết- Ba Lan với chức vụ là trợ lý sư đoàn trưởng sư đoàn bộ binh số 96 của Tập đoàn quân số 15.Nhưng suốt 10 năm sau đó, Vasilievski không được cất nhắc. Có lẽ quá khứ sỹ quan Nga Hoàng và từng theo học ở Chủng viện nên các cấp trên của ông đã gạt bỏ trong các lần xem xét đề bạt cán bộ.Mãi đến năm 1930, Vasilievski mới được chú ý và đây là một bước ngoặt trong con đường sự nghiệp của ông. Tướng Vladimir Triandafinov – một trong những nhà lý luận nghệ thuật tác chiến chủ chốt của Hồng quân khi kiểm tra các cuộc tập trận năm 1930 đã để mắt đến viên chỉ huy trẻ tài năng A.Vasilievski. Nhưng rất tiếc, Phó Tổng tham mưu trưởng Hồng quân V.Triandafilov đã tử nạn trong một tai nạn máy bay ngày 12/7/1931. Cũng còn may là ông đã kịp có những đề xuất lên trên về viên chỉ huy trung đoàn này. Chính nhờ V.Triandafillov mà A.Vasilievski đã được rút về Bộ Tổng tham mưu chuyên làm nhiệm vụ tổng hợp và phân tích kinh nghiệm tác chiến.

Từ tháng 3/1931, vị nguyên soái tương lai phục vụ trong Cục huấn luyện tác chiến Hồng Quân – là trợ lý Trưởng phòng 2. Từ tháng 12/1934 là Trưởng phòng huấn luyện tác chiến Quân khu Privolzski (Volga).Tháng 4/1936 được cử đi học tại Học viện Bộ Tổng tham mưu vừa mới được thành lập, nhưng chỉ sau năm thứ nhất đã bất ngờ được đề bạt làm Chủ nhiệm bộ môn của chính Học viện thay cựu Chủ nhiệm bộ môn I.I Trutko mới bị thanh trừng. Tháng 10/1937, A.Vasilievski lại được bổ nhiệm – Trưởng phòng huấn luyện tác chiến Cục tác chiến Bộ Tổng tham mưu. Năm 1938, A.Vasilievski được Dân ủy Bộ Quốc phòng (bộ trưởng) công nhận là đã tốt nghiệp đặc cách Học viện Bộ Tổng tham mưu. Từ 21/5/1940, A. Vasilievski giữ chức Cục phó Cục tác chiến Bộ Tổng tham mưu. Mùa xuân năm 1940, A. Vasilievski lãnh đạo phái đoàn chính phủ về phân định biên giới Liên Xô- Phần Lan và chuẩn bị các kế hoạch tác chiến trong trường hợp xảy ra chiến tranh với nước Đức Quốc xã. Ngay sau khi cuộc Chiến tranh vệ quốc bắt đầu, ngày 29/6/1945, nguyên soái Boris Mikhailovich Saposhnhikov được tái bổ nhiệm làm Tổng tham mưu trưởng HQ Liên Xô thay Đại tướng Georgi Zukov.

tuong lien xo
Tướng Vladimir Triandafinov

Nguyên soái Boris Shaposhnhikov, vốn xuất thân là Đại tá Quân đội Nga Hoàng và là nhà lãnh đạo quân sự duy nhất của hồng quân Liên xô mà khi giao tiếp, Được Lãnh tụ I.Stalin luôn gọi bằng tên và cả tên đệm một cách thân mật, thay vì cách xưng hô thông thường là gọi đồng chí, Ông cũng là người giữ vai trò cố vấn quân sự riêng cho nhà lãnh đạo Xô Viết, được Stalin tin tưởng tuyệt đối. Ngày 1/8/1941 Aleksandr Vasilievski được đề bạt làm Phó Tổng tham mưu trưởng kiêm Cục trưởng Cục tác chiến. Cuối năm 1941, A. Vasilievski là người có đóng góp rất quan trọng trong tổ chức phòng thủ Matxcova và các chiến dịch phản công tiếp theo của Quân đội Xô Viết.

Cũng vào thời gian đó do nguyên soái M. Saposhnhikov đã bướ qua tuổi 60 tuổi và sức khỏe suy giảm nhiều do bệnh tật – cộng những sức ép về tình hình chiến sự không mấy khả quan, sự căng thẳng quá sức trong những tháng đầu chiến tranh Vệ quốc đã gần như ngay lập tức bào mòn kiệt quệ sức khỏe vốn đã không tốt của ông. Chính vì thế mà A. Vasilievski ngày càng trở thành một nhân vật quan trọng trong Bộ Tổng tham mưu. Cuối cùng, vào tháng 5/1942, sau những thất bại nặng nề của Hồng quân ở phía Nam – cụ thể là chảo lửa ở Kharkov và Mặt trận Crimea, Nguyên soái M.Saposhnhikov đã buộc phải nghỉ hưu. Aleksandr Vasilievski chính thức nhậm chức Tổng tham mưu trưởng ngày 26/6/1942 tại thời điểm này, A.Vasilievski đã là Thượng tướng. Ông nhận cương vị mới đúng vào lúc Hồng quân đang đứng trước những tình thế nguy hiểm nhất: thảm bại ở Kharkov, Quân Đức chọc thủng tuyến phòng ngự và đang tiến về Stalingrad, Tập đoàn quân xung kích số 2 của Tướng A. Vlasov bị bao vây chặt ở Miasnoi Bor. Tuy nhiên, A.Vasilievski đã vững vàng vượt qua được thử thách. Ông là một trong những người lập kế hoạch phản công trong trận Stalingrad, tham gia vạch kế hoạch và điều phối một số trận đánh phản công chiến lược khác. Đến tháng 2/1943, sau chiến thắng tại Stalingrad A. Vasilievski đã trở thành nguyên soái Liên Xô, -Ông đã lập nên một kỷ lục thăng tiến trong lực lượng vũ trang Hồng Quân Liên xô khi chỉ đeo quân hàm Đại tướng không đầy 01 tháng.

Aleksandr Mikhailovich Vasilievski thị sát chiến trường

Vị Tổng Tham mưu trưởng khiêm tốn này đã trở thành một nhạc trưởng xuất sắc, tạo nên nguồn động viên to lớn giúp cho quân đội Hồng quân với tinh thần chiến đấu vốn đang rất rệu rã, chuyển mình đứng dậy với sức mạnh phi thường. Tài năng trên vai trò tham mưu tác chiến của Ông đã trở thành những đóng góp to lớn trong phát triển nghệ thuật quân sự Xô Viết. Thừa ủy quyền của Bộ Tổng tư lệnh tối cao, A. Vasikievski phụ trách điều phối các hoạt động của Phương diện quân Thảo nguyên và Phương diện quân Voronhez, giành chiến thắng vang dội trong trận phản công hủy diệt niềm tự hào của binh chủng xe tăng Đức trong trận đấu tăng lịch sử ở vòng cung  Kursk nổi tiếng. Ông cũng đích thân Lãnh đạo công tác lập kế hoạch và tiến hành các chiến dịch quy mô chiến lược giải phóng Donbass, Bắc Tavri, Crimea, chiến dịch tấn công Belarusia. Ngày 29/7/1944, vì những thành tích xuất sắc khi thực hiện các nhiệm vụ Bộ Tổng tư lệnh tối cao giao, nguyên soái A.Vasilievski được phong tặng danh hiệu Anh hùng Liên Xô. Tháng 2/1945, lần đầu tiên trong chiến tranh ông đã chỉ huy một phương diện quân. Trước đó A.Vasilievski từng nhiều lần đề nghị được thôi chức Tổng Tham mưu trưởng để trực tiếp tham gia chỉ huy chiến đấu. nhưng I.Stalin luôn tìm cách từ chối, đến tháng 2/1945  khi Tư lệnh Phương diện quân Belarus số 3 Ivan Chernhiakovski hy sinh, vì thời cơ chiến trường đang thuận lợi để phát triển, nên Stalin buộc phải đồng ý. Sau khi bàn giao nhiệm vụ Tổng tham mựu trưởng cho một tướng Aleksey Antonov – A. Vasilievski chỉ huy Phương diện quân Belorus số 3. Đích thân ông đã chỉ huy chiến dịch tấn công Kenigsberg (nay là Kaliningrad).

Ngay từ mùa thu năm 1944, A.Vasilievski đã được giao nhiệm vụ tính toán chi tiết binh lực và phương tiện cần thiết để tiến hành chiến tranh với Nhật Bản. Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của ông, đầu năm 1945, các sỹ quan tham mưu Liên Xô đã lập xong kế hoạch tấn công Mãn Châu Lý. Ngày 30/7/1945, A. Vasilievski được bổ nhiệm làm Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang Liên Xô ở Viễn Đông. Trước khi tiến hành chiến dịch quy mô lớn chống Nhật, đích thân A. Vasilievski đến từng khu vực tập kết ,nắm tình hình đơn vị được giao, trao đổi với với tư lệnh các tập đoàn quân và quân đoàn dưới quyền. Trong các cuộc họp như vậy, A. Vasilievski đã cùng các tư lệnh quyết định rút ngắn thời gian thực hiện các nhiệm vụ chủ yếu, trong đó có thời gian hành quân qua Mãn Châu Lý. Các đơn vị Xô Viết và Mông Cổ chỉ mất 24 ngày để đánh bại Tập đoàn quân Quan Đông 1 triệu người của Nhật. Cuộc hành quân kinh điển của Bộ đội Xô Viết Băng qua sa mạc Go bi và Đại Hưng An cho đến bây giờ vẫn được chọn là đề tài nghiên cứu khoa học và nghệ thuật chỉ huy tại các học viện quân sự trên thế giới, cuộc hành quân kinh điển này được coi là một ví dụ mẫu mực về công tác lên kế hoạch, bố trí đội hình, đảm bảo hậu cần cho đội hình hành quân.

Đội quân Xô Viết với hơn quân số khổng lồ lên tới 400.000 người và một số lượng lớn binh khí khí tài hạng nặng bao gồm 2.100 xe tăng và 7.000 khẩu pháo cùng nhiều vũ khí và trang bị kỹ thuật khác được chuyển từ phía Tây sang phía Đông trong điều kiện rất khó khăn về giao thông và địa hình khí hậu nhưng đã có những ngày đoàn quân này vượt được quãng đường 80 đến 90 km, mà không hề bị ùn tắc, thành công đó là nhờ vào họ có cả một hệ thống cung cấp hậu cần và sửa chữa kỹ thuật đi cùng, kế hoạch hành quân đã được tính toán khoa học đến từng chi tiết nhỏ. Sau chiến dịch chớp nhoáng chống Nhật Bản, ngày 8/9/1945, nguyên soái A. Vasilievski được phong tặng danh hiệu Anh hùng Liên Xô lần thứ hai. Chiến tranh kết thúc, A.Vasilievski được tái bổ nhiệm Tổng tham mưu trưởng và tiếp theo đó là Bộ trưởng Bộ Quốc phòng. Trước A. Vasilievski, chức Bộ trưởng quốc phòng do Nhikolai Bulganhin đảm nhiệm (ông này mặc dù cũng mang quân hàm nguyên soái, nhưng là người làm công tác chính trị chứ không phải là người cầm quân). Còn trước N.Bulganin thi đích thân I.V.Stalin làm Bộ trưởng quốc phòng. Đến thời điểm này, Lãnh tụ Xô Viết đã nghi ngờ “nguyên soái Chiến thắng” ( G.Zukov) và việc A.Vasilievski nhậm chức Bộ trưởng quốc phòng cũng đã nói lên rất nhiều điều.

Rất có thể, I.Stalin muốn A. Vasilievski thay thế vai trò “Cố vấn số một cho lãnh tụ” của M. Saposhnhikov mới qua đời năm 1945. Tất nhiên, tất cả các động cơ thực sự của Stalin đến nay vẫn là một điều bí mật. Có thể là do cả I. Stalin và Vasilievski đã từng học chủng viện. Cũng có thể -A. Vasilievski là học trò số một của Boris Saposhnikov – người được Stalin rất tin tưởng, và cũng có thể A.Vasilievski đã thể hiện được tài năng thao lược của minh của mình trong chiến tranh. Nhưng dù thế này hay thế khác thì chính vào thời kỳ I.Stalin A. Vasilievski đã đạt đến đỉnh cao sự nghiệp, sau khi Stalin mất thì nguyên soái A.Vasilievski bắt đầu bị thất sủng. Ngay trong những đầu sau khi I.Stalin qua đời, N. Bulganhin lập tức lại quay lại nắm chức Bộ trưởng quốc phòng.

chien tuong xo viet
Bộ Ba Stalin Khrusev, Vasilievski

Không những thế, quan hệ giữa A. Vasilievski với N. Khrushev cũng không tốt – lãnh đạo mới N. Khrushev yêu cầu tất cả các tướng lĩnh phải lên án I. Stalin, nhưng A. Vasilievski, cũng như nhiều nhà cầm quân Xô Viết khác đã không làm điều đó. A. Vasilievski là người thường xuyên làm việc với I.Stalin trong Chiến tranh Vệ quốc (có lẽ ông là người có thời gian tiếp xúc với lãnh tụ nhiều nhất trong số các tướng lĩnh thời kỳ đó vì là Tổng Tham mưu trưởng), nên hiểu rất rõ I.Stalin. Lương tâm không cho phép ông dối trá và hạ thấp tài năng quân sự của V.Stalin. Cho dù trong quá khứ, bản thân nguyên soái A. Vasilievski cũng không đồng tình và chỉ trích một số việc làm của Stalin, trong đó có đợt thanh trừng Quân đội năm 1937 – ông cho rằng đây một trong những nguyên nhân dẫn đến những thất bại trong thời kỳ đầu chiến tranh. Do “ ương bướng” như vậy nên Bộ trưởng quốc phòng nguyên soái A.Vasilievski bị giáng cấp làm thứ trưởng Bộ quốc phòng “phụ trách khoa học” và đến tháng 12/1957 thì được cho về hưu.

Không lâu sau đó Ông bị gọi trở lại Quân đội và tham gia công tác trong Tổng thanh tra quân đội Liên Xô. Năm 1973, A. Vasilievski cho xuất bản cuốn hồi ký “ Sự nghiệp cả cuộc đời” – kể lại một cách chi tiết nhưng khô khan những gì ông đã làm trong chiến tranh. Cho đến tận những ngày cuối cùng, vị nguyên soái này kiên quyết từ chối những đề nghị làm phim về mình và viết thêm hồi ký – ông giải thích rằng tất cả những gì cần viết thì ông đã viết trong “Sự nghiệp cả cuộc đời” rồi. Nguyên soái A. Vasilievski mất ngày 5/12/1977, thọ 82 tuổi. An táng ở chân tường Điện Kremlin trên Quảng trường Đỏ thủ đô Matxcova.

Cuộc chiến tranh thế giới lần thứ 2 và cuộc xâm lược liên xô của Phát xít đức đã lấy đi của giáo hội chính thống giáo nga 1 Thầy tu, nhưng đã trả lại cho quân đội Xô viết một chiến tướng vĩ đại, toàn tài trên cả 2 lĩnh vực, tham mưu và chỉ huy tác chiến.

Previous articleTượng đài Nguyên soái Nga được Nước Đức bảo vệ
Next articleLưỡng quốc Nguyên soái của Nước Nga

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here


Notice: amp_has_paired_endpoint was called incorrectly. Function called while AMP is disabled via `amp_is_enabled` filter. The service ID "paired_routing" is not recognized and cannot be retrieved. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 2.1.1.) in /var/www/vhosts/trithuconline.net/httpdocs/wp-includes/functions.php on line 5313