nguyen soai kutuzov

Trong những ngày tháng cuối cùng của cuộc chiến tranh thế giới lần thứ 2, Khi các mũi xung kích của quân đội hồng quân liên xô tiến vào Nước Đức, nhằm phá hủy thành trì phản kháng cuối cùng của chủ nghĩa Phát xít, khi chúng đang rút dần về co cụm cố thủ xung quanh thủ Đô Berlin, sào huyệt cuối cùng của Đế chế thứ 3.

Di sản Nga giữa lòng Nước Đức

Khi tiến quân qua thành phố Buntslau Nước Đức, các binh sĩ Hồng quân Liên Xô đã vô cùng ngạc nhiên khi phát hiện thấy một đài tưởng niệm, sẽ không có gì là đặc biệt nếu như tượng đài đó không dành để cho một người con, một danh tướng lẫy lừng của nước Nga.  Một câu chuyện tưởng như không thể xảy ra, bởi ngay cả với nền văn minh nhân loại, những kẻ cuồng tín Quốc xã cũng đã từng thẳng tay vứt bỏ, tiêu biểu như sự kiện mít tinh của Thanh niên quốc xã diễn ra vào ngày 10/2/1933, Đám thanh niên cuồng tín này đã tổ chức đốt bỏ 20.000 cuốn sách, chỉ vì đó là những tác phẩm văn hóa, khoa học kỹ thuật không thuần chủng giống nòi Đức.

chien tranh the gioi 2
Thanh niên Quốc xã đốt sách

Tượng đài tưởng niệm kỳ lạ này không phải ai xa lạ, chính là tượng đài của vị nguyên soái Nga lừng danh Mikhail I. Kutuzov, Vị anh hùng dân tộc của nước Nga. Trong cuộc chiến tranh giữ nước thời Nga Hoàng, và vị nguyên soái này cũng được người Đức tôn vinh như một người anh hùng dân tộc, người đã có công giải phóng họ khỏi sự xâm lược của Napoleon. Nhiều thế hệ người dân Đức, trong đó bao gồm cả chính quyền phát xít Đức, đều rất trân trọng và gìn giữ tượng đài này trong suốt 124 năm.Năm 1813, nguyên soái Kutuzov đã dẫn đầu đoàn quân Nga băng qua vùng Silesia thuộc Ba Lan ngày nay. Tại đây, ông tham gia hội nghị quân sự với Sa hoàng Alexander I và vua Phổ Frederick William III, sau đó tiến thẳng ra mặt trận để đánh đuổi quân Pháp do Napoleon chỉ huy khỏi lãnh thổ của Vương Quốc Phổ.

Vị Anh hùng Nga trong lòng Dân tộc Đức

Tới ngày 6/4, ông đổ bệnh tại thị trấn Buntslau, Silesia. Nguyên soái Kutuzov dừng chân tại ngôi nhà của thiếu tá van der Mark, một sĩ quan của quân đội Phổ. Sa hoàng Alexander I ra lệnh cho hoàng tử Volkonski ở lại chăm sóc cho Kutuzov, trong khi đội quân Nga tiếp tục tới thành phố Dresden. Bất chấp nỗ lực của bác sĩ, ông qua đời sau đó 10 ngày.

vua nươc phổ
Vua Phổ Frederick William III

Các sĩ quan đã góp tiền để xây dựng một đài tưởng niệm nhỏ cho Kutuzov. Tới ngày 13/10/1813, quân Pháp dưới sự chỉ huy của Napoleon đã trở lại Buntslau, phá hủy đài tưởng niệm này. Sau khi thị trấn được giải phóng lần thứ hai, chỉ huy liên quân Nga – Phổ là tướng F. Voster Saken đã bỏ tiền ra để khôi phục công trình. Con gái nguyên soái Kutuzov cũng tới và đóng góp một khoản tiền lớn tại đây. Một lễ kỷ niệm đã được tổ chức vào ngày 15/8/1814. Vào năm 1819, vua Phổ quyết định dựng một cột đá ở quảng trường trung tâm thành phố Buntslau. Hai năm sau đó, một cây cột làm bằng sắt rèn nặng 60 tấn, cao 11,6 m đã được dựng lên tại địa điểm này. Nó được chuyển tới gần ngôi nhà nơi Kutuzov qua đời vào năm 1893. Vua Phổ tuyên bố ngôi nhà và những thứ bên trong thuộc về nguyên soái Kutuzov, yêu cầu con cháu gìn giữ cẩn thận công trình này.

Người Đức đã tuân theo mệnh lệnh trên, giữ gìn tượng đài nguyên vẹn trong suốt hàng trăm năm, kể cả khi cuộc chiến tranh giữa Đức Quốc xã với Liên Xô bùng nổ trong Thế chiến II. Đến tháng 2/1945, các binh sĩ của Phương diện quân Ukraine 1 dưới sự chỉ huy của nguyên soái I. S. Konyev tiến vào trung tâm Buntslau và bắt gặp một tượng đài với dòng chữ tưởng nhớ nguyên soái Kutuzov bằng cả hai thứ tiếng Nga và Đức. Lúc đó không ai biết vì sao tượng đài người Anh Hùng của Dân tộc Nga lại đặt trang trọng và gìn giữ cẩn thận ngay trên lãnh thổ Đức. Đặc biệt là dưới chế độ hà khắc như Quốc xã.

Ngày hôm sau, sĩ quan chỉ huy phía quân đội Liên Xô được dẫn tới ngôi nhà gần khu vực tượng đài, nơi mà nguyên soái lừng danh Kutuzov qua đời. Họ dùng than viết lên tường để giải thích ý nghĩa của công trình lịch sử này. Sau đó, một bảng chỉ dẫn đã được dựng lên, thông tin nhanh chóng lan truyền trong hàng ngũ Hồng quân. Thượng tướng Ribalko, tư lệnh Tập đoàn quân xe tăng Cận vệ số 3, đã nhanh chóng tới nơi thị sát. Ông được một giáo viên người Đức thuyết minh về cuộc đời của nguyên soái Kutuzov.

tuong dai
Tượng đài tưởng niệm
Nguyên soái Kutuzov tại Đức

Các sĩ quan Liên Xô thắc mắc vì sao người Đức vẫn bảo tồn căn nhà mà không phá hủy nó trong Thế chiến thứ hai. Vị giáo viên này khẳng định rằng Kutuzov là anh hùng đã giải phóng người Đức khỏi đọa quân xâm lược của Napoleon. Người dân Buntslau luôn cảm thấy rất tự hào rằng vị chỉ huy người Nga đã yên nghỉ tại thành phố của họ.

Chỉ huy lực lượng Nga tại Buntslau đã tiến hành mọi biện pháp để bảo tồn ngôi nhà này. Theo lệnh của nguyên soái Konyev tư lệnh tập đoàn quân Ucraina 1, một hội đồng 13 người được thành lập có nhiệm vụ tìm kiếm những vật dụng đã bị lấy mất trong cuộc chiến. Hầu hết đều được bảo vệ nhờ sắc lệnh ban đầu của vua Phổ Frederick William III.

Khi quân Liên Xô rút khỏi Ba Lan, những hiện vật quay giá gắn liền với vị nguyên soái hiển hách nhất của lịch sử Quân sự Nga được bày trong ngôi nhà đã được chuyển về thành phố St. Petersburg, Nga  Và sau đó chúng được trưng bày tại Bảo tàng Pháo binh, Công binh và Thông tin liên lạc từ ngày 24/6/1992 tới nay.

nguyen soai NgaNguyên soái Mikhail Kutuzov tên đầy đủ là Mikhail Illarionovich Golenishchev-Kutuzov Sinh ngày  16 tháng 9 năm 1745, mất ngày  28 tháng 4 năm 1813. Sinh thời Ông là một nhà quân sự, chính khách và nhà ngoại giao của nước Nga thời Sa Hoàng. Nguyên soái Kutuzov đảm nhiệm nhiều chức vụ về quân sự, đối ngoại dưới thời nữ hoàng Ekaterina II (1762 – 1797), các vua Pavel I (1797 – 1801) và Aleksandr I (1801 – 1825), Ông là một vị chỉ huy chiến trường nổi tiếng của quân đội Nga trong chiến tranh Pháp-Nga (1812)sinh ra trong một gia đình quý tộc quân sự có truyền thống lâu đời; thời trẻ, ông từng tham gia các cuộc chiến với Ba Lan (1768), Thổ Nhĩ Kỳ (1768-1774  và lần thứ 2 1787-1792), lập được nhiều chiến công xuất sắc nhưng mắt phải của ông bị thương nên dẫn đến bị mù vĩnh viễn. Trong cuộc chiến tranh Pháp-Nga năm 1812, Kutuzov được Nga hoàng Aleksandr I chọn làm tổng chỉ huy quân đội . Dưới sự lãnh đạo của ông, quân dân Nga đã đẩy lui quân đội Pháp ra khỏi lãnh thổ, tạo nên bước ngoặt cho cuộc xâm lược của Napoleon trên toàn cõi châu Âu. Sau đó, Kutuzov được phong làm công tước xứ Smolensk như để vinh danh công lao của ông. Tên ông còn được đặt cho một loại Huân chương cao quý của Quân đội Hồng quân Liên xô  trong cuộc chiến tranh Thế giới lần thứ 2

Trithuc Online

 

Previous articleChiến tranh Việt nam – Không Bồ Câu, cũng không còn là Diều Hâu
Next articleTừ Thầy tu trở thành Nguyên soái

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here