truc thang chiem dao mayaguez

Đúng 6 giờ sáng ngày 15/5, một biên đội gồm 8 chiếc MH-53 bay ở độ cao cực thấp sát mặt biển, bí mật tiếp cận mục tiêu…Khi còn cách mục tiêu vài dặm, biên đội tách ra làm 2 nhóm, nhóm 4 chiếc trực thăng đầu tiên bắt đầu tiếp cận điểm đổ quân, 4 chiếc còn lại làm nhiệm vụ dự bị trên không. Điểm đổ quân được chọn là những dải cát nhỏ sát mép nước nằm ở mũi phía bắc đảo Koh Tang, khu vực này đủ rộng cho máy bay hạ cánh.

DIỀU HÂU GÃY CÁNH

Trong vào thời điểm ấy, tại sở chỉ huy, Em Som viên chỉ huy lực lượng Khmer Đỏ đồn trú trên đảo, đã nhanh chóng phát hiện ra tiếng động cơ trực thăng và đã ra lệnh báo động cho binh lính của mình vào các vị trí sẵn sàng chiến đấu.Trước đó lực lượng Khme đỏ đã nhân được lệnh bắn hạ bất kỳ mục tiêu bay nào xuất hiện trên khu vực đảo, bởi lẽ ngày 10/5/1975, Khmer Đỏ đã bất ngờ tấn công và chiếm đóng trái phép đảo Thổ Chu của Việt Nam, man rợ hơn, chúng còn bắt gần 500 thường dân Việt đưa về Kampong Som thảm sát. Vì thế, Em Som nghi ngờ rằng tốp trực thăng kia là của không quân nhân dân Việt Nam.

Và Ngay từ phút đầu tiên thì diễn biến của chiến trường lại không theo sự tính toán của giới tham mưu Hoa kỳ, Họ đã không ngờ rằng lực lượng đồn trú trên đảo của Khmer Đỏ, mạnh hơn họ đánh giá, theo phân tích của các chuyên gia không ảnh, dựa trên những hình ảnh do máy bay trinh sát P-3 Orion gửi về thì lực lượng Khmer Đỏ trên đảo chỉ khoảng 20 đến 30 quân được trang bị vũ khí bộ binh nhẹ.

Nhưng khi Chiếc trực thăng MH-53 đầu tiên có mã danh Knife 21 do Trung úy phi công John H. Delham cầm lái hạ độ cao chuẩn bị đổ quân xuống bãi biển và khi máy bay chỉ còn cách mặt đất chưa đầy 30m thì đã quá muộnDelham bất ngờ phát hiện một luồng lửa sáng rực từ trong một công sự được ngụy trang  nhắm thẳng vào máy bay của mình. Sức mạnh của những viên đạn phòng không 12,7mm lập tức xé toạc lớp vỏ nhôm trên thân chiếc MH-53.

truc thang chiem dao mayaguez
Trực thăng MH – 53 của TQLC Mỹ – Trên đảo Koh Tang

Cố gắng hết sức kéo cần lái về bên phải, Delham điều khiển chiếc trực thăng nghiêng ra biển. Nhưng chỉ nó chỉ Bay thêm được chừng vài trăm mét rồi mất lực nâng, đâm thẳng xuống nước. chỉ có Delham và viên phi công phụ thoát chết còn lại toàn bộ 13 lính thủy quân lục chiến có mặt trên chiếc Knife 21 không một ai sống sót.

Bay sát chiếc MH-53 thứ nhất là chiếc thứ hai mang mã danh Knife 22 cũng bị đạn phòng không bắn thủng khoang nhiên liệu rất may nhờ được trang bị loại bình xăng có cơ chế tự hàn kín nên nó đã kịp thời hạ cánh. Nhưng khi vừa thoát ly ra khỏi máy bay, tốp 12 lính thủy đã bị quân Khmer Đỏ tấn công dữ dội, bằng súng phóng lựu B-40, B-41 đã khiến nhiều người bị thương.

chiếc MH-53 thứ 3, mã danh Knife 23, bị cũng không khá hơn khi bị hỏa lực phòng không của đối phương bắn trúng cả vào đầu lẫn đuôi khiến động cơ bị vỡ và cánh quạt đuôi gãy rời. nhưng rất may 20 lính thủy và phi hành đoàn 3 người đã kịp ly thoát ra ngoài.

Mũi tấn công Ở phía Tây của đảo Koh Tang, tình hình có vẻ còn tồi tệ hơn khi chiếc trực thăng mã danh Knife 31 do Thiếu tá Howard A. Corson điều khiển bị trúng đạn vào buồng lái, phi công phụ tử trận. buộc Corson phải cho trực thăng đáp xuống biểnỞ bãi biển phía bắc, 2 trực thăng chở quân mã danh Knife 41 và Knife 43 vẫn không thể đáp xuống bởi hỏa lực phòng không bắn lên dữ dội.

Tình huống chiến trương diễn ra vô cùng bất lợi cho phía lực lượng mỹ, nhưng đúng lúc ấy Trung sĩ Tulifua Tuitele, sinh trưởng ở đảo Samoa thuộc Mỹ là một tay bắn tỉa, lúc ấy đang ở bãi đáp phía tây đã nhận được yêu cầu hỗ trợ từ phi công lái chiếc Knife 41 qua máy truyền tinTuitele bí mật vận động và tiếp cận thành công cụm hỏa lực của đối phương và chỉ bằng 3 phát đạn từ khẩu m14, Tuitele đã tiêu diệt cụm đề kháng của địch.Cùng với Tuitele còn có Fred Morris, một xạ thủ súng máy…Fred đã trèo lên 1 cây cổ thụ và dùng khẩu M60 chế ngự thành công hỏa lực phòng không của quân Khmer Đỏ, tạo điều kiện cho các mũi tấn công khác tiến vào bãi đáp.

Lính Khmer Đỏ

Trận đánh giằng co ác liệt kéo dài đến trưa, thì phía quân Khmer Đỏ hết đạn. chúng rút lui vào các cánh rừng. các mũi Thủy quân lục chiến Mỹ nhanh chóng chiếm từng căn hầm, lục soát từng ngôi nhà nhưng họ đã không tìm ra nơi giam giữ thủy thủ đoàn của tàu SS Mayaguez.Các chỉ huy của mỹ đã ra lệnh củng cố lại các vị trí phòng thủ nhằm để chuẩn bị cho những trận phản kích của đối phương, nhưng bất ngờ đến 2 giờ chiều, thì họ nhận được lệnh rút lui khỏi hòn đảo..

Nguyên nhân là vào nửa giờ trước đó, Đài Phát thanh Tiếng nói của chính phủ Campuchia Dân chủ đã truyền đi một thông báo của Hu Nim, Bộ trưởng Thông tin Chính phủ Campuchia dân chủ, nội dung cho biết sự kiện xảy ra ở đảo Koh Tang đã đi quá xa, và thanh minh rằng chính phủ Campuchia Dân chủ chỉ muốn bảo vệ lãnh hải của mình. Vì thế họ  quyết định phóng thích tàu SS Mayaguez cùng toàn bộ 39 thuyền viên.

Nhưng số phận đen đủi vẫn không buông tha nhóm giải cứu. Trên đường rút về căn cứ ở Utapao, Thailand, một chiếc trực thăng CH-53 đã bị rơi do trục trặc máy móc khiến cho toàn bộ 18 lính thủy quân lực chiến và 5 thành viên phi hành đoàn tử nạn, đưa tổng số người chết trong cuộc giải cứu bất thành lên đến con số 38 người.

TỔN THẤT NGOÀI DỰ KIẾN

14 giờ 45 phút ngày 15/5,  khi chiếc trực thăng cuối cùng cất cánh rời khỏi hòn đảo Koh Tang. Thì các chỉ huy Thủy quân lực chiến mới phát hiện họ còn thiếu mất 3 người. Đó là Trung sĩ Joseph Hargrove, Hạ sĩ Gary Hall và Binh nhất Danny Marshall. Cả 3 người này thuộc khẩu đổi họa lực Đại liên, có nhiệm vụ bảo vệ sườn phía Tây hòn đảo.

20 giờ cùng ngày , nhóm chỉ huy hỗn hợp bao gồm thủy quân lục chiến, không quân và lực lượng đặc nhiệm hải quân (SEAL) đã tiến hành họp khẩn cấp lên kế hoạch quay trở lại đảo Koh Tang để tìm kiếm những người mất tích. Tuy nhiên, Phó đô đốc R.T. Coogan nói rằng ông muốn chờ đến sáng ngày 16 vì ông tin là  lực lượng Khmer Đỏ đồn trú trên đảo đã kịp có thời gian để tăng thêm viện binh, cũng như tổ chức lại các vị trí phòng thủ.

Việc thả quân vào ban đêm chắc chắn sẽ gây thêm tổn thất,  nhất là khi vẫn chưa rõ 3 lính thủy thất lạc còn sống hay đã chết. Ý định của Coogan là khi trời sáng, ông sẽ cho một nhóm SEAL không vũ trang do Trung sĩ Tom Coulter dẫn đầu, đổ bộ xuống đảo cùng lá cờ trắng để thương thuyết với đối phương.

Với mong muốn thu hồi thi thể của những lính thủy đã chết, nhưng trung sĩ Tom Coulter đã từ chối thi hành nhiệm vụ vì  anh ta cho rằng“đây là nhiệm vụ tự sát”. Cuối cùng, khi Phó đô đốc R.T. Coogan trình bày kế hoạch lên Đô đốc Gayler, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương thì viên chỉ huy này đã bác bỏ.

Quay trở lại tình hình trên đảo Koh Tang, Sáng 16/5, lính Khmer Đỏ đồn trú trên đảo sau khi tổ chức lại lực lượng, đã thận trọng tiếp cận các vị trú dọc bãi biển vì họ không chắc người Mỹ đã rút quân, bởi lẽ ở ngoài biển, cách đảo Koh Tang khoảng 5km, qua ống nhòm họ vẫn nhìn thấy một tàu chiến của Mỹ lượn lờ cùng những chiếc trực thăng tấp lập bay lên, đáp xuống.

Trên bãi biển, lính Khmer Đỏ tìm thấy nhiều thứ bị thủy quân lục chiến Mỹ bỏ lại, từ chân vịt, kính lặn cho đến các loại thực phẩm dã chiến. 2 khẩu súng ngắn, một máy bộ đàm dùng cho phi công, trong loa vẫn vang lên từng tràng những tiếng “bip, bip”. Ở bãi đáp phái tây, lính Khmer Đỏ tìm thấy 6 thi thể lính Mỹ bị bỏ lại.

Ngày 18/5, một lính Khmer Đỏ trên đường đi tuần trên bãi biển đã bất ngờ nhìn thấy một bóng người chạy vụt vào rừng.. Khi đến gần mép nước, tên lính này đã phát hiện những dấu hiệu kỳ lạ, được vẽ trên cát với kích thước rất lớn, nên anh ta vội quay về báo cho chỉ huy. Sau khi So sánh dấu giày và các hình vẽ, Chỉ huy quân khơ me đỏ đã nhận định đó là dấu giày trận của lính Mỹ, còn các hình vẽ là tín hiệu gọi máy bay.

Lập tức, một cuộc truy lùng được Khmer Đỏ tiến hành, nhưng đã không phát hiện thêm được điều gì, mặc dù diện tích đảo Koh Tang chỉ có 5,9km vuông. Ba ngày sau, bộ phận nuôi quân của Khmer Đỏ phát hiện có dấu hiệu thực phẩm bị đánh cắp và hiện tượng này lập lại vào những đâm sau đó.

Chỉ huy Khmer đỏ quyết định phục kích và không quá khó khăn, họ đã bắt được 2 lính thủy Mỹ. đó chính là Hạ sĩ Gary Hall và binh nhất Danny Marshall. Nhóm của họ gồm 3 người, bị bỏ rơi trong trận tập kích lên đảo Koh Tang. người còn lại trong số họ là Trung sĩ Joseph Hargrove bị thương trong quá trình chiến đấu và đã bị lính Khmer Đỏ dùng lưỡi lê đâm chết.

binh si tu tran
3 Binh Sĩ Bị bỏ lại trên đảo (Trung sĩ Joseph Hargrove, Hạ sĩ Gary Hall và Binh nhất Danny Marshall)

Ngày hôm sau Gary Hall và Danny Marshall được về căn cứ ở Kampong Som và mất tích tin tức từ đó. Sau này, khi đứng trước tòa án xét xử tội ác chiến tranh, chỉ huy quân khơ me đỏ trên đảo koh tang Em Som đã khai rằng: “Sauk hi bị đưa đến căn cứ ở Kampong som. Họ bị sát hại theo lệnh của chỉ huy căn cứ Meas Samouth. Họ không bị bắn, họ bị đập vỡ sọ bằng chày”.

Trận tập kích của Hải quân Mỹ lên đảo Koh Tang nhằm giải cứu tàu SS Mayaguez đã đem đến một kết quả vô cùng thảm hại: 41 lính Mỹ tử trận, 50 người bị thương, 2 trực thăng bị bắn rơi, 1 chiếc rơi do lý do kỹ thuật, 4 chiếc trực thăng khác bị bắn hư hỏng nặng. Đây được coi là thất bại cuối cùng của quân đội Mỹ có liên quan đến cuộc chiến tranh ở Việt Nam, tên của 3 người lính bị bỏ rơi cũng là 3 cái tên cuối cùng được khắc lên bức tường đá đen, mà người ta thường biết đến như là nơi tưởng niệm những người lính Mỹ, đã chết trong chiến tranh Việt Nam. Riêng số phận con tàu vận tải SS Mayaguez, năm 1979 nó được tháo rỡ để lấy sắt thép tái chế.

Mãi đến 45 năm sau, vào tháng 4/2020, hồ sơ mật về sự kiện lịch sử liên quan đến con tàu SS Mayaguez mới được giải mật hoàn toàn.Theo đó, khi sự kiện xảy ra các thành viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ dưới sự lãnh đạo của Ngoại trưởng Henry Kissinger đã hoàn toàn không tin tưởng vào kế hoạch giải cứu của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ lúc bấy giờ là James R. Schlesinger, và kết quả này đã khiến cho bộ trưởng Schlesinger bị Tổng thống Ford cách chức sau đó, mặc dù Schlesinger và những quan chức ở Lầu Năm Góc đã cố gắng giảm thiểu rủi ro đến mức tối đa bằng cách ra lệnh cho máy bay ngừng bắn vào các thuyền cao tốc của Khmer Đỏ, cũng như không đồng ý cho sử dụng máy bay B-52 để ném bom.

Và sai lầm còn tai hại hơn nữa, khi tình báo không quân chỉ dựa trên thông tin trinh sát kỹ thuật của lực lượng không ảnh, đã đưa ra nhận định sai lầm chết người khi đánh giá chỉ có khoảng 20 đến 30 lính Khmer Đỏ trên đảo Koh Tang… nên vì thế Bộ Quốc phòng chỉ điều động một lực lượng nhỏ thủy quân lực chiến trực tiếp tham gia cuộc giải cứu, nhưng trên thực tế lực lượng Khmer Đỏ trên đảo là gần 150 người, Quân số áp đảo, cộng với lợi thế được tác chiến trên một địa bàn đã quá quen thuộc với hệ thống công sự kiên cố, được trang bị hỏa lực phòng không tầm thấp cực mạnh, điều đó đã  dẫn đến “những tổn thất ngoài dự kiến”.

Tri thức online

Previous articleQuân đội lục địa bao vây Boston
Next articleChiến tranh Biên giới Việt Trung dưới góc nhìn quốc tế

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here


Notice: amp_has_paired_endpoint was called incorrectly. Function called while AMP is disabled via `amp_is_enabled` filter. The service ID "paired_routing" is not recognized and cannot be retrieved. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 2.1.1.) in /var/www/vhosts/trithuconline.net/httpdocs/wp-includes/functions.php on line 5313