con trai nikita khrushchev

Ngày 11-3-1943 Thượng úy phi công quân đội Xô viết Leonid Khrushchev, là con trai đầu của Nikita Khrushchev người từng giữ chức Tổng Bí thư đảng Cộng sản Liên xô trong giai đoạn từ năm 1953-1964, đã mất tích khi làm nhiệm vụ khi cùng đơn vị tham gia một trận không chiến với Không Quân Đức Quốc xã trên mặt trận phía Đông. Cho đến nay, giới sử gia và những người yêu thích các giả thuyết ly kỳ vẫn chưa thể thống nhất về nguyên nhân vụ mất tích bí ẩn của con trai của một Chính khách cao cấp trong Chính phủ Liên Xô .

Vụ mất tích bí ẩn trên bầu trời Kaluga

mặt tran phia dong
Thượng úy Phi công – leonid Khrushchev

Thượng úy Leonid Khrushchev, sinh ngày 10.11.1917, gia nhập Hồng quân trong Chiến tranh Liên Xô – Phần Lan (1939-1940) và sau đó tiếp tục tham gia chiến đấu trong Thế chiến 2. Vào tháng 3.1943, anh đã không trở về sau một trận không chiến khi đang mang hàm thượng úy phi công. Về mặt chính thức, người con trai của lãnh đạo Khrushchev được coi là đã hy sinh. Tuy nhiên, mãi cho đến gần đây vẫn còn có rất nhiều những ý kiến tranh cãi xung quanh cái chết bí ẩn của Thượng úy Phi công Leonid Khrushchev.

Thông tin chính thức về cái chết của Leonid Khrushchev được thể hiện trong hồ sơ cá nhân của anh trong tàng thư lưu trữ của BQP Liên xô với những nội dung khá ngắn ngủi. Tháng 11.1941, Leonid Khrushchev được đề cử trao Huân chương Cờ Đỏ; từ ngày 19.12.1942 là chỉ huy phi đội tại Trung đoàn tiêm kích số 18; ngày 1.3.1943, chiếc YaK-7B của anh bị bắn rơi gần thành phố Zhizdra thuộc vùng Kaluga, phía tây nước Nga.

Trong báo cáo, một chỉ huy trung đoàn 18 đã viết: “Hai máy bay của chúng tôi do thượng úy Zamorin và thượng úy Khrushchev điều khiển đã bị hai chiếc Focke-Wulf 190 của quân Đức tấn công ở độ cao khoảng 2.500 m. Một máy bay Đức bắn vào máy bay của Khrushchev nhưng lại bị Zamorin tấn công bằng súng máy. Rơi vào thế bất lợi, phi công Đức bèn bỏ Khrushchev, bay về phía nam. Zamorin đuổi theo nhưng không kịp và khi trở về chỗ cũ thì không tìm thấy Khrushchev. Đằng xa có một tốp máy bay của quân ta và Zamorin nghĩ rằng Khrushchev đã nhập vào nhóm đó”.

Tuy nhiên, Khrushchev đã không có mặt trong nhóm đó. Khi hay tin, Trung tướng    – Tư lệnh Tập đoàn Không quân số 1 đã ra lệnh phải tìm kiếm bằng được L. Khrushchev, con trai Ủy viên Bộ Chính trị kiêm Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Liên Xô N. Khrushchev. Lực lượng thám báo đường không phối hợp với quân báo và biệt động mặt đất rà soát khu vực nghi ngờ máy bay của L. Khrushchev rơi trong nhiều tuần lễ liền, nhưng không tìm được bất cứ manh mối gì, kể cả mảnh xác máy bay cũng như thi thể của phi công.. Gia đình anh nhận được bức thư chia buồn từ không quân, trong đó viết rằng Leonid Khrushchev đã “hy sinh anh dũng trong một trận không chiến”.

Trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc của Liên Xô đã có hàng ngàn phi công tiêm kích không trở về. Nhiều lý do được đưa ra trong đó có lý do về chất lượng của Máy bay thời đó,  thường có chất lượng kém vì được lắp ráp trong điều kiện rất khó khăn, nên trong quá trinh chiến đấu phi công phải tập trung cao độ và không có thời gian để ý đến những vấn đề về kỹ thuật gì xảy ra. Theo báo cáo của Zamorin, có thể máy bay của Khrushchev đã rơi vào trạng thái xoay tròn theo trục dọc. Tuy nhiên, về lý thuyết, khi rơi vào tình huống này phi công có thể nhanh chóng lấy lại trạng thái bình thường, ngoài ra Leonid Khrushchev hoàn toàn có thể nhảy dù. Chính vì những lý do đó mà Việc Khrushchev cùng chiếc máy bay “biến mất” được cho là điều vô cùng khó hiểu.

Bị xử vì tội giết người?

Theo trang tin Russian7.ru, năm 1941, Leonid Khrushchev bị thương trong một trận không chiến. Dù bị trúng đạn nhưng anh đã cố lái được máy bay bay về đến khu vực do Hồng quân kiểm soát và hạ cách an toàn xuống một sân bay dã chiến. Với chiến tích này, anh đã được đề nghị tặng thưởng Huân chương cờ đỏ. Theo lời đồn, trong lần tới Moscow để nhận huân chương, tại một bữa tiệc, anh đã bắn chết một sĩ quan đồng nghiệp khi say rượu. Theo một phiên bản khác, vụ giết người xảy ra ở Kuibyshev, nơi Leonid Khrushchev được điều trị tại quân y viện, và nạn nhân là một sĩ quan Hải quân.

Sau đó, đã nảy sinh nhiều phiên bản về hậu quả của vụ việc. Về lý thuyết, dù có ngộ sát do sau rượu nhưng quân nhân phạm tội giết người sẽ bị tòa án binh xử ở khung cao nhất. Tuy nhiên, một số nguồn tin dẫn lại lời kể của lãnh tụ Iosif Stalin nói ông Nikita Khrushchev đã “phủ phục dưới chân” nhà lãnh đạo tối cao để xin tha tội cho con mình. Về cách xử lý của Stalin cũng có đến 2 phiên bản. Thiếu tướng KGB Dokuchaev viết trong hồi ký: “Leonid, con trai của Nikita Khrushchev phạm tội giết người và có nguy cơ phải đền mạng. Nikita Khrushchev đến gặp Stalin, khóc lóc van xin, rằng con trai có tội rõ rồi, trừng phạt thế nào cũng được, nhưng xin đừng xử bắn. Stalin đã nói thẳng với Nikita Khrushchev: chuyện đã đến thế này, tôi không thể nào làm gì được”. Nhưng theo một phiên bản khác thì Stalin hủy án tử, yêu cầu cấp tốc điều động Leonid ra mặt trận để lập công chuộc tội.

mat tran phia dong
Nhà lãnh đạo Liên Xô Nikita Khrushchev

Trong một giả thuyết khác, người ta tin rằng Leonid Khrushchev đã có thể cho máy bay hạ cánh nhưng rồi bị bắt làm tù binh. Sau đó, câu chuyện được thêu dệt để rồi trở nên ly kỳ như phim điệp báo: Leonid đầu hàng quân Đức và Stalin đã ra lệnh bằng mọi giá bắt kẻ phản bội từ hậu phương quân Đức để đưa về trị tội. Nhiệm vụ này đã được giao phó cho Tướng tình báo nổi tiếng Pavel Sudoplatov thực hiện.

Cũng theo phiên bản này, có nhiều bằng chứng cho thấy Leonid Khrushchev đã phản bội tổ quốc và bị tòa án Quân khu Moscow kết án tử hình. Tuy nhiên, không có tài liệu khả tín nào hỗ trợ cho giả thiết này. Bản thân Tướng Sudoplatov cũng khẳng định ông không tham gia hoạt động “bắt cóc” Leonid Khrushchev nếu từng có một chiến dịch như thế

Theo một phiên bản khác, khi bị bắt làm tù binh, Leonid Khrushchev đã hợp tác với người Đức nhưng sau đó bị mang trao đổi với một tù binh cấp cao của quân đội đức Quốc xã. Về đến Liên Xô, người này bị xử kín và nhanh chóng xử bắn bí mật để không ảnh hưởng đến Nikita Khrushchev, một trong những lãnh đạo cao cấp nhất của Liên Xô lúc đó, chỉ đứng sau Stalin.

Không phải mà lời đồn thổi này ngẫu nhiên mà có. Bởi sau khi L. Khrushchev đào tẩu, cô vợ Lyubov Illarionovna Sizyx đã bị cơ quan phản gián Liên Xô bắt vào cuối tháng 3-1943 về tội hoạt động gián điệp, rồi được trả tự do trong năm 1954 sau hơn 11 năm giam giữ, quyết định phóng thích được cho là theo lệnh truyền miệng từ N. Khrushchev lúc này đã là đương kim Tổng Bí thư.

Trước khi vụ mất tích xáy ra Thượng úy L. Khrushchev đã có hai người con, Yuriy Khrushchyov người con trai đầu của L. Khrushchev sinh năm 1935, sau này lớn lên cũng gia nhập không quân Xô viết và được ông nội nâng đỡ trở thành đại tá phi công lái máy bay thử nghiệm. Còn Cô con gái út của L. Khrushchev là Yuliya Khrushchyova, cũng được ông nội sắp xếp sắp xếp bằng hôn với người chồng là Viktor P. Gontaryom, Giám đốc Nhà hát Opera ở Kiev Ucaraina.

Giới bình luận chính trị am hiểu đều nhận định rằng, việc Stalin kiên quyết không tha tội chết cho con trai của N. Khrushchev là một trong những nguyên nhân chính khiến N. Khrushchev “trở cờ”, qua bài diễn văn đọc tại phiên họp kín ở Đại hội Đảng Cộng sản Liên Xô lần thứ XX vào cuối tháng 2-1956 dưới tiêu đề “Về tệ nạn sùng bái cá nhân và những hậu quả của nó”, nhằm hạ bệ uy tín của nhà lãnh tụ xô viết chỉ chưa đầy 3 năm sau khi Stalin từ trần.

Sau khi trở thành Tổng bí thư năm 1953, Nikita Khrushchev phát động cuộc đấu tranh toàn diện chống lại tệ sùng bái cá nhân đối với Stalin và không ít người nghĩ rằng chuyện này xuất phát từ động cơ trả thù cá nhân vì Stalin từng kiên quyết không tha chết cho Leonid. Nhưng đó cũng chỉ là luận suy, đồn đoán.

mat tran phia dong
Mẫu máy bay Yak 7B

Dù Năm 2016 giới nghiên cứu đã bị một phen sửng sốt khi nghe có nguồn tin lan truyền rằng Hồ sơ lưu trữ của Cơ quan Tình báo Quân đội Xô viết (GRU) vừa được tiết lộ sau khi hết hạn bảo mật đã lý giải thực chất thì trường hợp mất tích của L. Khrushchev là Đầu hàng quân Đức, Leonid Khrushchev lập công với người Đức bằng cách đem chiếc máy bay Yak 7 dâng cho người đức. Nghe thoáng qua có vẻ đây là tình huống hợp lý, nhưng giới phan tích quân sự lại bác bỏ bởi mẫu máy bay Yak 7 xuất hiện từ năm 1940 và chính thức được biên chế năm 1942, nó là phiên bản huấn luyên được cải tiến thành tiêm kích…

Và nếu đem so với các loại tiêm kích của Không quân Đức, Yak 7 ko phải là một bảo bối, bởi cả về trình độ chế tạo cũng như tính năng chiến thuật đều ko bằng các loại Máy bay của Không Quân Đức. Nên vì thế tất cả vẫn chỉ là những tin tức suy diễn. Bởi cho đến nay chưa có chính thức bất cứ nguồn tin chính thức có căn cứ từ cơ quan An Ninh LB Nga, hay các cơ quan lưu trữ nào khẳng định giả thuyết về sự phản bội của con trai 1 trong những nhà lãnh đạo hàng đầu của Liên xô là có thật.

Tri Thuc Online (WHO)

Previous articleCuộc giải cứu con rể thất bại của Tướng Patton
Next articleSự thật về lá cờ chiến thắng trên nóc Tòa nhà Quốc hội Đức

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here


Notice: amp_has_paired_endpoint was called incorrectly. Function called while AMP is disabled via `amp_is_enabled` filter. The service ID "paired_routing" is not recognized and cannot be retrieved. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 2.1.1.) in /var/www/vhosts/trithuconline.net/httpdocs/wp-includes/functions.php on line 5313